Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Rượu vang càng lâu năm thì càng ngon có đúng không?

Để chọn mua rượu vang ngon, tốt và chất lượng là một điều đáng phải suy nghĩ cho những người sành rượu vang. Nhiều người cho rằng loại rượu nào càng lâu năm thì càng ngon và giá đắt.

4e9dfec2-9806-4429-80e7-8e85769d6b5c.gif


Nhưng không phải như thế vì những người họ am hiểu về rượu vang, học kham về loại rượu này lại cho rằng. Rượu vang ngon không phải là ở rượu lâu năm mà họ còn xem loại đó được thu hoạch vào năm nào?. Nhưng những người dân chơi, họ sành về rượu không chỉ nhìn số năm mà còn nhìn vào năm ấy thời tiết thế nào. Nho phụ thuộc nhiều vô thời tiết, đa số các năm bình thường nhà rượu phải bổ trợ kỹ thuật lẫn gia vị như cam chanh thảo quả gì đấy để rượu ủ ra thật ngon. Nhưng có những năm hiếm hoi, thời tiết quá đẹp nên nho ngon bất ngờ, cho rượu ngon hơn hẳn các năm khác, hoàn toàn tự nhiên mà không cần con người can thiệp vào để giúp ngon. Người ta gọi nó là năm vintage year (tức năm để mua rượu làm của). Hiện nay khi nhắc tới rượu đỏ thì mấy năm đó là 61, 82, 2009 và
2010 (tức gần 50 năm chỉ có 4 lần, rất hiếm). Rượu vang pháp đỏ truyền thống từ các lâu đài vào những năm này đắt kinh khủng khiếp. Chateau tiếng Pháp có nghĩa là lâu đài. Rượu Chateau Lafite là rượu trồng từ vườn của lâu đài Lafite (hình), quả là hiếm vì đất của lâu đài tính ra có một tẹo còn thị trường thế giới thì bao la. Vườn nho của lâu đài Latour – một trong những lâu đài có truyền thống trồng nho và sản xuất vang ngon nhất nước Pháp. Lâu đài Petrus cũng là một trong những nơi trồng nho làm rượu nổi tiếng.

713889a1-6c40-49fd-8775-fb3d60df5749.jpg



Để chọn mua rượu vang chile ngon và chất lượng còn tùy theo cấp độ mà rượu vang có thời hạn sử dụng mau hay lâu: thông thường rượu rẻ tiền <200.000 vnd thì 2 năm vang trắng và 4 năm vang đỏ, rượu trung bình từ 300.000 -1.000.000 vnd thì 5 năm vang trắng và 10 năm vang đỏ, còn rượu mắc tiền thì thời gian sử dụng trên 10 năm đến 20 năm.
Một thùng rượu năm 61 hay 82 từ lâu đài Lafite hoặc Latour có thể lên đến cả triệu Đô, mỗi chai có thể có giá 230 ngàn Đô (tức gần 5 tỷ). Khi bọn Trung Quốc biết rằng 2 năm 2009 và 2010 là năm vintage, chúng nó đua nhau bỏ cả triệu Đô mua vang đỏ, lắm lúc chẳng để uống nhưng chúng tính sau này bán lại sẽ lời rất nhiều, vô tình đẩy giá của loại rượu này lên hơn nữa. Chai Lafite cổ từ năm 1869 có giá khoảng 230 ngàn Đô, Christies’s có lần bán được chừng 3 chai. Một hầm rượu dùng để chứa rượu xuất khẩu/đấu giá, tính riêng ở Bordeaux, có thể có tổng trị giá hàng hóa lên đến 240 triệu Euro.
Nhưng rượu vang để được lâu hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bảo quản như: nhiệt độ, ánh sáng, tiếng ồn và cách để chai (thông thường đặt chai nằm ngang hoặc chúc đầu xuống, trong kho lạnh 18 độ C và không có ánh sáng cũng như tiếng ồn.
 
Top