Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Tác hại của việc ăn cơm nguội

Với nhiều người, ăn cơm nguồi là chuyện vô cùng bình thường. Tuy nhiên, ăn cơm nguội cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mà nhiều người khó lường trước.

Tác hại khi ăn cơm nguội

Gây ung thư

Rất nhiều người vì tiết kiệm hoặc vì tiện lợi nên thường xuyên hâm nóng lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt với bao tử. Cơm nguội đã được hâm nóng rất khó tiêu hóa, bởi vậy, nếu ăn nhiều trong thời kì dài có thể gây ra ung thư bao tử.

Thành phần chủ yếu của cơm chủ yếu là tinh bột, khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên sẽ dần dần nở ra rốt cuộc biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa”, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Do đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng lại sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ gây ung thư bao tử.

Có hại cho đường tiêu hóa

Theo các chuyên gia đạo báo cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện tiện lợi cho vi khuẩn phát triển, sản sinh ra các loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng tập trung lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, ỉa, chóng mặt, đau đầu… Đặc biệt, đối với người già và trẻ nít, chức năng tiêu hóa kém có thể dẫn đến nhiều biến chứng hiểm nguy khác.

Dễ gây tăng cân

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thực tế, trong cơm nguội vẫn còn chứa khá nhiều tinh bột. Nếu quá lạm dụng cơm nguội trong bữa ăn hàng ngày, tinh bột vẫn sẽ được đưa vào thân thể cùng với các chất dinh dưỡng khác. vì thế, khả năng giảm cân của kháng tinh bột bị hạn chế, thậm chí, nếu ăn quá nhiều còn có thể dẫn đến tăng cân.

Xem thêm: thực phẩm chức năng herbalife hỗ trợ giảm cân rất tốt

Gây ngộ độc

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh, ăn cơm nguội, dù là về giác quan không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện tiêu biểu là buồn nôn, nôn, ỉa chảy, mỏi mệt.

Thủ phạm gây nên chuyện này chính là một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Loại vi khuẩn này có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Quá trình nấu chín gạo thành cơm không xoá sổ được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ.

Nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu thì bào tử Bacillus cereus không có dịp bình phục. Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện thông thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại, tăng dần số lượng và sản sinh ra một số độc tố.

Suy nhược cơ thể

Nhiều người dùng cơm nguội để giảm cân mà “quên” đi các thực phẩm khác, thân thể có thể bị rơi vào tình trạng suy giảm sức khỏe do thiếu đi các chất cần yếu như protein, canxi, vitamin… Từ đó dẫn đến tình trạng mất cơ, cơ chảy nhão, Suy nhược thân thể.

com-nguoi.jpg


Những người không nên ăn cơm nguội

Người già, trẻ nhỏ

Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng hiểm nguy khác, và thậm chí có thể gây tử vong. Do đó, tốt nhất chúng ta không nên ăn cơm nguội.

Người bị đau dạ dày

Đối với viêm loét dạ dày mãn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hóa hấp thu kém. do vậy cơm nguội là thực phẩm khó tiêu nên những người có tiền sử đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn.

đàn bà sau sinh

đàn bà sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng, để nhanh chóng hồi phục sức lực, có đủ sữa cho con bú. vì thế chị em nữ giới trong thời đoạn này không được ăn các đối nguội đặc biệt cơm nguội vì ít chất dinh dưỡng mà lại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Xem thêm: Thực phẩm bổ sung Sắt và AxitFolic Nutrilite sản phẩm dành cho bà bầu

Theo chia sẻ của Ths. Trần Quốc Hùng - giảng sư Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, ngộ độc do dùng lại cơm nguội ở gia đình ít hơn ở nhà hàng vì ở gia đình thường nấu với số lượng ít.

Còn ở các nhà hàng họ thường nấu rất nhiều cơm để phục vụ khách, nếu cơm thừa các nhà hàng này có thể hâm nóng lại hoặc dùng để làm cơm rang.

Các gia đình trong mỗi bữa ăn không nên nấu thừa cơm, bởi bất kể cái gì thừa cũng không tốt, kể cả là cơm đã được bảo quản trong tủ lạnh.

Ngoài ra, không nên dùng tủ lạnh bảo quản cơm quá 24 giờ và hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm mất hết chất trong cơm.

Tuyệt đối không được cho cơm nóng vào tủ lạnh để bảo quản mà phải làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 
Top