Văn hoá ẩm thực người dân tộc Mường được tạo nên từ những món ăn mang đậm âm hưởng núi rừng. Đó là món lợn mán ngọt thịt, là cá nướng giòn bùi, cơm làm dẻo thơm,… Vậy nhưng lại chẳng mấy ai biết đến món ăn đặc trưng họ vùng đấy này. Món ăn dân dã này luôn hiện diện trên mâm cơm người Mường. Bạn có thắc mắc không, chính là rau rừng đồ.
>> Xem thêm : quán lợn mán mẹt ngon nhất tại hà nội
Những bữa cơm ngày thường của người dân tộc trên Hòa Bình luôn có món rau rừng đồ. Ngay cả trong những dịp lễ quan trọng, món ăn này cũng không mất đi vị thế. Trên mâm cỗ lá lợn mán, món rau rừng đồ luôn có một vị trí không kém cạnh. Bên những món ăn nóng hổi và giàu đạm, món rau rừng khiêm tốn nhưng đầy thu hút. Chúng giúp người ăn bớt cảm giác ngấy khi đã thưởng thức quá nhiều đồ đạm.
Món rau đồ của người Mường có rất nhiều loại rau khác nhau từ lá cây rừng đến rau vườn nhà. Tất cả đều được gọi chung là rau bởi tín ngưỡng của dân tộc nơi đây tôn thờ thiên nhiên, coi thiên nhiên là nhà. Tùy từng mùa mà những loại rau thêm vào có khác biệt, nhưng phổ biến nhất là rau cải mèo, lá đu đủ, lá hom, lá lốt,…
Không chỉ có hương vị độc đáo, lạ miệng, món rau rừng đồ còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ. Miền núi cao Hòa Bình có địa hình hiểm trở, không có điểu kiện nhận hỗ trợ y tế. Do đó người dân tại đây là sớm phát hiện và dùng các loại rau rừng như một vị thuốc chữa bệnh. Theo y học phương Đông, các loại rau rừng có vị đắng, chát mang tính nóng, có công dụng phòng chống cảm sốt hiệu quả. Đồng thời, những loại rau này còn có công dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Một số loại rau trong món ăn này mạng vị chua nhẹ cũng có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt rất tốt. Đôi khi trong món rau đồ có thêm hoa hoặc bẹ chuối non thêm vào, điều này làm giảm bớt vị chua và đắng trong món ăn
Món ăn này được chế biến rất đơn giản. Các loại rau sau khi hái và rửa sạch, đem thái nhỏ rồi cho vào chõ gỗ. Thời gian chờ rau chính chỉ khoảng 15 phút, đến khi bạn thấy dạy mùi lá lốt là vừa chín tới. Món rau này chín bằng hơi nên có độ ẩm vừa phải, không bị nát.
Như đã giới thiệu, món rau rừng đồ có vị chua và đắng nhẹ, nếu bạn lo lắng nó rấy khó ăn thì hãy yên tâm bởi món ăn này có dùng kèm gia vị vô cùng hấp dẫn. Đó chính là nước chấm ớt lòng cá. Loại cá để lấy lòng phải có kích thước lớn, cỡ trên 2kg, ,à thường chọn cá lăng hay cá chép ở hồ Hòa Bình để cho ra hương vị thơm ngon nhất.
Lòng cá sau khi rửa sạch đem ướp với gừng, ớt, lá và quả móc mật. Chờ khoảng nửa tiếng để lòng cá ngấm gia vị sau đó cho vào xào trên lửa nhỏ. Bạn không cần phải cho thêm nước vì trong quá trình xào nước từ bộ lòng cá sẽ tiết ra nhiều hơn. Đến khi nước chấm có mày vàng đậm và hơi sánh thì bắc ra và thưởng thức với rau đồ. Vị đắng nhẹ và chua thanh của món rau rừng hòa quyện cùng với hương vị béo, ngọt, cay, thơm của thứ nước chấm lòng cá sẽ khiến mỗi người phải suýt xoa.
Ngoài ra, đơn giản hơn bạn cũng có thể thưởng thức món rau này cùng muối vừng. Vị bùi thơm của lạc rang sẽ làm giảm bớt vị đắng chát, vẻ giòn của muối vừng đi kèo miếng rau hấp mềm cũng mang lại những trải nghiệm rất hấp dẫn.
Món ăn này rất dễ thực hiện nhưng để có đủ nguyên liệu giữa chốn Hà thành này quả thực rất khó. Nếu mong muốn thưởng thức món ăn này bạn nên tìm đến những địa chỉ nhà hàng chuyên về ẩm thực dân tộc. Nhưng bạn cần lưu ý, tuy có rất nhiều quán lợn mán ngon tại Hà Nội, nhưng không có mấy nhà hàng lại theo đuổi phong cách ẩm thực dân tộc Mường. Với mong muốn truyền tải tất cả những tinh hoa ẩm thực vùng sơn cước, nhà hàng Hải Mán 32 Hoảng Cầu Mới chúng tôi luôn cố gắng tìm tòi những món ăn mang đậm tinh thần dân tộc để gửi đến các thực khách. Nếu bạn mong muốn được trải nghiệm những món ngon vùng cao Hòa Bình, hãy đến với chúng tôi.
>> Có thể bạn quan tâm : lợn mán hấp món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua
>> Xem thêm : quán lợn mán mẹt ngon nhất tại hà nội
Những bữa cơm ngày thường của người dân tộc trên Hòa Bình luôn có món rau rừng đồ. Ngay cả trong những dịp lễ quan trọng, món ăn này cũng không mất đi vị thế. Trên mâm cỗ lá lợn mán, món rau rừng đồ luôn có một vị trí không kém cạnh. Bên những món ăn nóng hổi và giàu đạm, món rau rừng khiêm tốn nhưng đầy thu hút. Chúng giúp người ăn bớt cảm giác ngấy khi đã thưởng thức quá nhiều đồ đạm.
Món rau đồ của người Mường có rất nhiều loại rau khác nhau từ lá cây rừng đến rau vườn nhà. Tất cả đều được gọi chung là rau bởi tín ngưỡng của dân tộc nơi đây tôn thờ thiên nhiên, coi thiên nhiên là nhà. Tùy từng mùa mà những loại rau thêm vào có khác biệt, nhưng phổ biến nhất là rau cải mèo, lá đu đủ, lá hom, lá lốt,…
Không chỉ có hương vị độc đáo, lạ miệng, món rau rừng đồ còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ. Miền núi cao Hòa Bình có địa hình hiểm trở, không có điểu kiện nhận hỗ trợ y tế. Do đó người dân tại đây là sớm phát hiện và dùng các loại rau rừng như một vị thuốc chữa bệnh. Theo y học phương Đông, các loại rau rừng có vị đắng, chát mang tính nóng, có công dụng phòng chống cảm sốt hiệu quả. Đồng thời, những loại rau này còn có công dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Một số loại rau trong món ăn này mạng vị chua nhẹ cũng có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt rất tốt. Đôi khi trong món rau đồ có thêm hoa hoặc bẹ chuối non thêm vào, điều này làm giảm bớt vị chua và đắng trong món ăn
Món ăn này được chế biến rất đơn giản. Các loại rau sau khi hái và rửa sạch, đem thái nhỏ rồi cho vào chõ gỗ. Thời gian chờ rau chính chỉ khoảng 15 phút, đến khi bạn thấy dạy mùi lá lốt là vừa chín tới. Món rau này chín bằng hơi nên có độ ẩm vừa phải, không bị nát.
Như đã giới thiệu, món rau rừng đồ có vị chua và đắng nhẹ, nếu bạn lo lắng nó rấy khó ăn thì hãy yên tâm bởi món ăn này có dùng kèm gia vị vô cùng hấp dẫn. Đó chính là nước chấm ớt lòng cá. Loại cá để lấy lòng phải có kích thước lớn, cỡ trên 2kg, ,à thường chọn cá lăng hay cá chép ở hồ Hòa Bình để cho ra hương vị thơm ngon nhất.
Lòng cá sau khi rửa sạch đem ướp với gừng, ớt, lá và quả móc mật. Chờ khoảng nửa tiếng để lòng cá ngấm gia vị sau đó cho vào xào trên lửa nhỏ. Bạn không cần phải cho thêm nước vì trong quá trình xào nước từ bộ lòng cá sẽ tiết ra nhiều hơn. Đến khi nước chấm có mày vàng đậm và hơi sánh thì bắc ra và thưởng thức với rau đồ. Vị đắng nhẹ và chua thanh của món rau rừng hòa quyện cùng với hương vị béo, ngọt, cay, thơm của thứ nước chấm lòng cá sẽ khiến mỗi người phải suýt xoa.
Ngoài ra, đơn giản hơn bạn cũng có thể thưởng thức món rau này cùng muối vừng. Vị bùi thơm của lạc rang sẽ làm giảm bớt vị đắng chát, vẻ giòn của muối vừng đi kèo miếng rau hấp mềm cũng mang lại những trải nghiệm rất hấp dẫn.
Món ăn này rất dễ thực hiện nhưng để có đủ nguyên liệu giữa chốn Hà thành này quả thực rất khó. Nếu mong muốn thưởng thức món ăn này bạn nên tìm đến những địa chỉ nhà hàng chuyên về ẩm thực dân tộc. Nhưng bạn cần lưu ý, tuy có rất nhiều quán lợn mán ngon tại Hà Nội, nhưng không có mấy nhà hàng lại theo đuổi phong cách ẩm thực dân tộc Mường. Với mong muốn truyền tải tất cả những tinh hoa ẩm thực vùng sơn cước, nhà hàng Hải Mán 32 Hoảng Cầu Mới chúng tôi luôn cố gắng tìm tòi những món ăn mang đậm tinh thần dân tộc để gửi đến các thực khách. Nếu bạn mong muốn được trải nghiệm những món ngon vùng cao Hòa Bình, hãy đến với chúng tôi.
>> Có thể bạn quan tâm : lợn mán hấp món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua