Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Mắc khén – Thứ gia vị của núi rừng

anhtran

Junior Member
Mắc khén là một loại gia vị có vị cay ngai ngái được người dân tộc vùng núi Tây Bắc sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Bất cứ ai đã thưởng thức ẩm thực nơi đây chắc hẳn khó quên mùi vị loại gia vị độc đáo này.

>> Xem thêm : lợn mán nướng riềng mẻ món ngon không thể bỏ qua tại nhà hàng hải mán

Mắc khén thuộc họ hồi có tính dầu và hương thơm rất đặc trưng. Cứ vào cuối mùa xuân mắc khén bắt đầu ra hoa và cho đến cuối hè thì đậu quả thành những chùm nhỏ như chùm nho. Sau khi thu hoạch, người dân tộc đem phơi khô rồi treo gác bếp dùng làm gia vị nấu nướng hàng ngày.

mac-khen-thu-gia-vi-nui-rung.jpg


Thường người dân tộc sẽ đem quả mắc khén đã phơi khô rang nóng lên rồi giã nhuyễn, trộn thêm với các loại gia vị khác như ràu mùi tàu thái nhỏ rang khô, ớt khô nưỡng giòn bỏ hạt và muối trắng rang khô giã mịn để tạo thành thứ gia vị cay nồng, có vị hăng hắc, tạo hương vị đậm đà cho món ăn.

Nhiều món ăn dân dã thường được ướp thêm mắc khén cho đậm vị như thịt gác bếp, chẩm chéo, đặc biệt nhất có thể kể đến món thịt lợn mán, mùi vị thơm ngon, độc đáo, làm đắm say lòng người.

Có thể nói, mắc khén là một trong những loại gia vị đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng núi Tây Bắc. Ai đã từng được thưởng thức những món ăn chế biến từ mắc khén chắc chắn sẽ không quên được hương vị hấp dẫn mà không phải đâu cũng có.

NGuồn : http://haiman.com.vn/tin-tuc/78-mac-khen-thu-gia-vi-cua-nui-rung.html
 
Top