Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Tác dụng chữa căn bệnh ho, viêm họng từ mướp đắng

huonghuong599

Senior Member
Mướp đắng (miền Nam thường gọi là "khổ qua") là một loại quả ra nhiều vào mùa hè, có vị hơi đắng, nhai kỹ có cảm giác ngầy ngậy, bùi bùi. Ở Việt Nam, khổ qua là món ăn hay gặp vào một vài ngày Tết, nhất là ở miền Nam với ý nghĩa "ăn cho cái khổ nó qua đi". rất nhiều đồ ăn ngon làm từ mướp đắng là canh mướp đắng nhồi thịt, canh mướp đắng cá quả, mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi trứng muối và mướp đắng rán giòn.


=> Tìm hiểu thêm về trị viêm amidan


Hơn nữa, mướp đắng còn được xem như một loại thuốc dân gian rất tốt, lành tính, chữa được một số căn bệnh, dễ sử dụng. Rất ít người biết mướp đắng còn là vị thuốc chữa ho, trị viêm họng rất hữu hiệu.


c%C3%A1ch-ch%E1%BB%AFa-vi%C3%AAm-h%E1%BB%8Dng-b%E1%BA%B1ng-m%C6%B0%E1%BB%9Bp-%C4%91%E1%BA%AFng2.jpg


1. Phương thuốc dân gian trị liệu ho, viêm họng từ mướp đắng


- Trị liệu viêm họng: Ăn sống vài quả mướp đắng , chắt lấy nước nuốt từ từ, nhả bã. Sau đó, dùng hạt và bã vừa nhai trà xung quanh cổ. phương pháp này sẽ có tác dụng ngay sau 15 phút


- Chữa ho: Mướp đắng 1-2 quả. Rửa sạch, bổ thành đôi, đun với nước, lấy nước uống trong ngày.


- Trị liệu viêm họng mạn tính, lâu ngày: Thịt nạc hầm khổ qua củ cải: Khổ qua 250-500g, thịt lợn nạc 125-250g, củ cải 100-200g. Khổ qua rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái miếng hầm với nước. trường hợp đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho một số người mắc bệnh viêm họng mạn tính, đau rát họng, ho khan, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng.


=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan mãn tính


2. Các tác dụng trị chứng bệnh khác của mướp đắng


Chú ý, mướp đắng tính mát, không dược sử dụng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa bởi vì lạnh).


- Trà mướp đắng: Mướp đắng 1 quả, trà xanh với lượng vừa. Mướp đắng tiến hành cắt bỏ một phần trên, móc bỏ ruột, nhét trà xanh vào, treo trái mướp đắng ở nơi thoáng gió; một thời gian sau, lấy xuống, rửa sạch, cùng trà cắt nhuyễn, trộn đều, mỗi lần lấy 10g cho vào một tách, hãm với nước sôi. Món trà này có tác dụng thanh nhiệt giải thử (làm mát chống say nắng); miệng khát phiền nhiệt.


=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan bằng laser bao nhiêu tiền


- Mướp đắng trộn rau cần: Mướp đắng 150g; rau buộc phải 150g, tương mè; tỏi nhuyễn mỗi thứ với lượng vừa. đầu tiên gọt bỏ vỏ, ruột mướp đắng tiến hành cắt thành sợi nhỏ, trần qua nước sôi, rồi lại dùng nước lạnh dội qua, để ráo nước, sau đó trộn mướp đắng với rau phải, nêm thêm một vài vật liệu. loại thực phẩm có tác dụng mát gan giảm huyết áp, thích hợp dùng cho bệnh nhân cao huyết áp.


- Nước mướp đắng: Mướp đắng tươi 500g. quan trọng nhất rửa sạch mướp đắng, cắt lát, cho vào nồi, thêm 250ml nước, nấu khoảng 10 phút. Nước nấu mướp đắng có công hiệu thanh nhiệt sáng mắt, thích hợp dùng cho người bệnh can hỏa (gan nóng) bốc lên, mắt đỏ sưng tấy
 
Top