huonghuong599
Senior Member
Sả vẫn được sử dụng rộng rãi như là một loại cây thuốc và gia vị tại các nước châu Á (đặc biệt là của người Thái, người Lào, người Khmer và người Việt) cũng như tại vùng Caribe.
Nó có hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Phần thân cây là khá cứng để có thể ăn, ngoại trừ phân thân non và mềm bên trong.
=> Tìm hiểu thêm về sốt viêm amidan
Tuy nhiên, người ta có thể thái nhỏ và thêm vào trong một số gia vị. Nó cũng có khả năng sẽ để thâm lại và bổ sung toàn bộ do nó tiết ra tinh dầu thơm từ nhiều túi chứa dịch nước trong thân cây.
Trong Đông y, sả được sử dụng làm thuốc chữa trị chứng với tên gọi là hương thảo hay hương mao.
Dược liệu có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng khiến ra mồ hôi, chống viêm, thông tiểu, tiêu đờm, hạ khí, sát khuẩn.
Bên cạnh việc sử dụng sả để xông giải cảm, bạn có khả năng dùng nó trường hợp muốn trị ho, trị viêm họng, đau dạ dày - tá tràng, hay chữa căn bệnh đầy trướng bụng, chân tay gầy gò.
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan cấp
Tác dụng chữa trị bệnh viêm họng của cây sả
Xông giải cảm: Lá sả, hương nhu, cúc tần, lá chanh, lá bưởi, tía tô, bạc hà, kinh giới mỗi thứ 50 gr. Đun sôi trong 5 - 10 phút trong nồi đậy kín. Trùm chăn kín, xông hơi thuốc cho ra mồ hôi, lau khô, uống một bát nước thuốc (đã lấy ra từ trước nếu xông) rồi đắp chăn, nằm nghỉ sẽ khỏi.
Chữa trị viêm họng , trị liệu căn bệnh ho: Rễ cây sả, gừng tươi, trần bì, tô tử mỗi vị 250 gr giã nát, ngâm vào rượu 40 độ khoảng 200 ml. Bách bộ bỏ lõi thái nhỏ sao khô 500 gr, mạch môn bỏ lõi 300 gr, tang bạch bì tẩm mật, sao vàng 200 gr (ba vị này sắc đặc còn 300 ml ở dạng cao lỏng). Rượu thuốc trộn với cao lỏng. Mỗi lần uống 10 ml, ngày uống 2 - 3 lần.
=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan
Chữa chứng tiêu chảy: Lấy 10 gr rễ sả, 6 gr vỏ quýt, 6 gr hậu phác, 8 gr củ gấu, 8 gr vỏ rụt, sắc với nước để uống.
Chữa hội chứng đau dạ dày, tá tràng: 10 gr rễ sả sao vàng, 4 gr thạch xương bồ, 4 gr củ riềng nướng, 6 gr hậu phác tẩm nước gừng sao, 8 gr hương phụ sao, 10 gr cám gạo rang cháy, dạ dày lợn sấy khô giòn một cái. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 12 gr với nước ấm.
Chữa trị chứng bệnh đầy trướng bụng, tay chân gày gò: Lấy 12 gr lá sả, 10 gr hồi hương, 10 gr vỏ bưởi, 10 gr mộc thông, 10 gr cỏ bấc, 10 gr thạch tả, 0,05 gr xạ hương, 2gr diêm tiêu, 2gr bồ hóng, 5 gr quế. Tất cả sắc với 200 ml nước trong 15 - 30 phút. Uống trong ngày làm hai lần. cần phải ăn trước nếu uống thuốc và kiêng không ăn cơm nếp, muối.
Nó có hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Phần thân cây là khá cứng để có thể ăn, ngoại trừ phân thân non và mềm bên trong.
=> Tìm hiểu thêm về sốt viêm amidan
Tuy nhiên, người ta có thể thái nhỏ và thêm vào trong một số gia vị. Nó cũng có khả năng sẽ để thâm lại và bổ sung toàn bộ do nó tiết ra tinh dầu thơm từ nhiều túi chứa dịch nước trong thân cây.
Trong Đông y, sả được sử dụng làm thuốc chữa trị chứng với tên gọi là hương thảo hay hương mao.
Dược liệu có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng khiến ra mồ hôi, chống viêm, thông tiểu, tiêu đờm, hạ khí, sát khuẩn.
Bên cạnh việc sử dụng sả để xông giải cảm, bạn có khả năng dùng nó trường hợp muốn trị ho, trị viêm họng, đau dạ dày - tá tràng, hay chữa căn bệnh đầy trướng bụng, chân tay gầy gò.
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan cấp
Tác dụng chữa trị bệnh viêm họng của cây sả
Xông giải cảm: Lá sả, hương nhu, cúc tần, lá chanh, lá bưởi, tía tô, bạc hà, kinh giới mỗi thứ 50 gr. Đun sôi trong 5 - 10 phút trong nồi đậy kín. Trùm chăn kín, xông hơi thuốc cho ra mồ hôi, lau khô, uống một bát nước thuốc (đã lấy ra từ trước nếu xông) rồi đắp chăn, nằm nghỉ sẽ khỏi.
Chữa trị viêm họng , trị liệu căn bệnh ho: Rễ cây sả, gừng tươi, trần bì, tô tử mỗi vị 250 gr giã nát, ngâm vào rượu 40 độ khoảng 200 ml. Bách bộ bỏ lõi thái nhỏ sao khô 500 gr, mạch môn bỏ lõi 300 gr, tang bạch bì tẩm mật, sao vàng 200 gr (ba vị này sắc đặc còn 300 ml ở dạng cao lỏng). Rượu thuốc trộn với cao lỏng. Mỗi lần uống 10 ml, ngày uống 2 - 3 lần.
=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan
Chữa chứng tiêu chảy: Lấy 10 gr rễ sả, 6 gr vỏ quýt, 6 gr hậu phác, 8 gr củ gấu, 8 gr vỏ rụt, sắc với nước để uống.
Chữa hội chứng đau dạ dày, tá tràng: 10 gr rễ sả sao vàng, 4 gr thạch xương bồ, 4 gr củ riềng nướng, 6 gr hậu phác tẩm nước gừng sao, 8 gr hương phụ sao, 10 gr cám gạo rang cháy, dạ dày lợn sấy khô giòn một cái. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 12 gr với nước ấm.
Chữa trị chứng bệnh đầy trướng bụng, tay chân gày gò: Lấy 12 gr lá sả, 10 gr hồi hương, 10 gr vỏ bưởi, 10 gr mộc thông, 10 gr cỏ bấc, 10 gr thạch tả, 0,05 gr xạ hương, 2gr diêm tiêu, 2gr bồ hóng, 5 gr quế. Tất cả sắc với 200 ml nước trong 15 - 30 phút. Uống trong ngày làm hai lần. cần phải ăn trước nếu uống thuốc và kiêng không ăn cơm nếp, muối.