Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Phương pháp trị chứng ho, viêm họng với chanh đào

huonghuong599

Senior Member
Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, đa dạng và phong phú một số loại cây ăn quả, riêng chanh đã có hơn 20 loại khác nhau. Đặc biệt, giống chanh đào rất được ưa chuộng, được biết đến như một vị thuốc quý. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. trường hợp chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, thơm lắm. Ngày xưa, ông bà ta đã biết dùng chanh đào ngâm mật ong, đường phèn để điều trị căn bệnh viêm họng.

Bài thuốc chữa viêm họng đó vẫn còn nguyên công dụng và lưu truyền đến tận ngày nay. Bài thuốc này ngâm rất dễ, ai cũng có khả năng sẽ thực hiện. hay gặp nhất là chanh đào ngâm mật ong, đường phèn.

=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan ở trẻ em

Chuẩn bị:

- Chanh đào: 1 kg, loại càng già càng tốt. phải lựa rất nhiều quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ.

- Mật ong rừng: 1 lít.

- đường phèn: 0,5 kg.

- Bình thủy tinh có nút đậy, vỉ nén bằng nan tre.

mat-ong-chanh-dao-2.jpg

=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan giá bao nhiêu

Cách chữa trị viêm họng số 1: Ngâm chanh 3 tháng

- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. thực hiện cắt chanh thành một vài miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt

- đường phèn giã nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (làm lại cho đến hết.) Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Trong phương pháp ngâm này mọi người cũng rất có thể cho chanh đào, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ làm siro chanh, mật ong, đường phèn. nếu mà cho trẻ em uống cần phải lọc bỏ bã cặn.

=> Tìm hiểu thêm về bệnh viêm amidan

Cách trị viêm họng số 2: Ngâm chanh 6 tháng

- Chanh rửa sạch, hòa 1 ít muối với nước sôi để nguội, ngâm chanh 30 phút rồi vớt ra để ráo. Khía dọc quả chanh vài nhát.

- Rửa sạch bình thủy tinh, tráng qua nước sôi, để ráo nước. Đổ đường phèn vào lọ rồi tới một lớp chanh (làm như vậy tới hết), cuối cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để 6 tháng sau sẽ dùng được.

Lưu ý: cần dùng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút bởi lẽ sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra khá nhiều. Cũng không phải bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ thoáng mát (không cho vào tủ lạnh).

Thời gian đầu mới ngâm phải kiểm tra bình thường xuyên, khi sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ bởi lẽ sẽ dễ mắc phải mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là có khả năng dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. phải ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Bài thuốc này thích hợp với mọi gia đình, nhất là nhà có trẻ từ 1,5 tuổi trở lên. Vào ngày trời lạnh hay trong trường hợp trẻ em mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ em uống. Với người lớn, hãy cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.

có thể sẽ chanh đào hợp với người này nhưng không hợp với người khác, hoặc khi bị mắc phải ho nguy hiểm mới dùng thì cũng không có tác dụng. Với người mắc nhiệt miệng thì không phải dùng chanh đào ngâm mật ong. Thay vào đó, hãy ngâm chanh đào với muối, đường, cũng có tác dụng chua viem hong mà lại không sợ mắc nhiệt miệng.

Về cơ bản phác đồ khiến cho cũng như trên, cứ một kg chanh thì một kg muối. Ngâm khoảng 3 tuần cho chanh mềm, mang phơi nắng tới nếu như trên vỏ chanh có một lớp muối trắng bám vào

Bổ quả chanh làm tư (nếu thích có thể sẽ bỏ hạt cho đỡ đắng), rồi xếp chanh vào lọ. Đun đường (tùy sở thích) với 2 bát nước, cho gừng, cam thảo băm nhỏ vào. Nấu tới lúc đường sánh như mật ong rồi bắc ra cho nguội. Đổ đường vào hũ chanh, đậy kín, ngâm 3 tháng nữa là rất có thể trị viêm họng được.
 
Top