Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Cá kho hai lửa ngon miễn bàn

tinraovat

Junior Member
Những ngày xe xe lạnh, trong bữa cơm có món cá kho thì đưa cơm phải biết, có rất nhiều cách kho cá khác nhau, hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn cách làm cá kho ngon không tanh mà rất dễ quyến rũ người ăn.
Nguyên liệu cho món cá kho ngon:
- 500g cá trắm (cá trôi, cá quả, cá lăng...)
- 100g thịt ba chỉ.
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, riềng (loại củ và loại xay), xả, ớt
- Nước hàng bạn có thể mua hoặc tự làm nước hàng bằng cách: Cho đường vào nồi hoặc chảo khô, đun tới khi đường tan chảy, chuyển màu nâu đỏ rồi chế thêm nước.
ca-kho-ngon.jpg

Cá kho ngon
Bắt đầu với cách làm món cá kho ngon
Bước 1: Chọn mua nguyên liệu
- Để có được món cá kho ngon, khi mua cá bạn nên trọn những loại cá to tươi ngon để khi kho cá, thịt cá không bị bở và vỡ.
Mình khuyên bạn nên mua loại cá trắm giòn vì thịt cá khá thơm và chắc không những vậy khi ăn cá còn có cảm giác dai và giòn rất dễ ăn và ngon. Cá trắm giònđược rất nhiều mẹ thông thái lựa chọn và chế biến thành nhiều món ngon như: Cá chiên xả ớt, chả cá, …

- Lựa chọn phần thịt ba chỉ có nhiều mỡ một chút, để món ăn có vị ngậy. Bạn đừng ngại mỡ nhé, vì khi kho nhừ thịt sẽ không bị mỡ ngấy mà rất béo và đậm vị.
Bước 2: Sơ chế
- Cá sau khi đánh vẩy, mổ bỏ ruột (tùy từng loại cá với cá trắm cỏ ruột cá rất ngon bạn nhé) thì bạn rửa cá với rượu gừng hoặc muối, sau đó rửa cá với nước sạch để khử bớt mùi tanh.
- Sau đó đem cá cắt khúc vừa để ráo nước.
- Thịt mua về sửa sạch thái miếng vuông quân chì.

cach-lam-mon-ca-kho-ngon.jpg

Cách làm món cá kho ngon


Bước 3: Kho lần 1
- Riềng đem thái lát. Xả đập dập, một phần cắt khúc ngắn, một phầm băm nhỏ.
- Xếp riềng thái miếng và phần xả cắt khúc xuống đáy nồi, xếp tiếp thịt ba chỉ rồi xếp cá lên. Phần riềng xay và xả băm thì rắc đều lên các khúc cá.
- Đổ nước mắm ngập 1/3 lượng cá trong nồi. Chú ý: Tùy theo độ mặn của nước mắm mà tăng, giảm muối và hạt nêm.
- Bắc nồi cá lên bếp, đun sôi nhanh rồi tắt bếp, để trong 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt cá.
Bước 4: Kho lần 2
- Cho thêm nước sôi vào nồi cá, chế thêm nước hàng để món cá có màu nâu bóng. Đun nhỏ lửa cho tới khi nước trong nồi cạn, thịt ba chỉ nhừ, thịt cá săn chắc lại.
>> Tìm hiểu thêm cách thức chế biến đặc sản “Chả cá Hà Nội” tại nhà ngon như ngoài hàng.
 
Top