Đau đầu là một trong những bệnh phổ biến và ngày càng thường gặp ở người cao tuổi nguyên nhân do quá trình lão hóa, nhịp sinh học của cơ thể bị đảo lộn khiến sức đề kháng của người cao tuổi thường yếu. Tuy nhiên bệnh đau đầu ngày nay còn gặp nhiều ở người trẻ đặc biệt những người phải làm việc văn phòng, học sinh, sinh viên thường xuyên căng thẳng thường là những chứng đau nửa đầu, đau đầu vai gáy, nhức đầu, đau đỉnh đầu.
Bệnh đau đầu không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc mà nó còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh khiến họ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Thông thường những người bị đau đầu thường sẽ sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh đau đầu có tác dụng giảm đau tuy nhiên nếu sử dụng nhiều sẽ có triệu chứng nhờn thuốc. Ngoài việc sử dụng thuốc bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm như cải cúc để điều trị bệnh hiệu quả.
Tìm hiểu thêm: Những nguyen nhan dau dau
Những đặc tính của rau cải cúc
Rau cải cúc là một trong những loại rau phổ biến và dễ trồng và thường được dùng để làm rau sử dụng trong các món ăn như lẩu. Nhờ đặc tính ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng, nhanh chín, tính mát nên nó được ưa chuộng rất nhiều.
Rau cải cúc còn được gọi là cải tần ô, rau cúc, rau tần ô… Là cây thảo sống hằng năm, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa vào tháng 1 – 3. Rau cải cúc giàu dinh dưỡng như chứa 1,85% protid 2,57% glucid, 0,43% lipid và còn có nhiều vitamin A, B, C…
Theo quan niệm Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong nhiệt. Dùng lá tươi, hoặc đã phơi khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm).
Cách sử dụng rau cải cúc điều trị bệnh đau đầu kinh niên
Cải cúc là một trong những loại thực phẩm có thể giúp bạn trị bệnh đau đầu, cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cẩn lấy một ít cải cúc sau đó đem nấu nước, mỗi ngày chỉ cần dùng 30g nước đã nấu. Bên ngoài bạn dùng lá cải cúc hơ nóng sau đó chườm nên đỉnh đầu hoặc 2 bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Nếu bạn đau đầu không đúng mùa cải cúc cũng đừng lo lắng, chỉ cần chịu khó phơi khô cải cúc dùng dần là được. Lưu ý, khi phơi rau cải cúc thì nhớ phải chọn các cây già già một chút, tốt hơn hết là giữ cả phần rễ cây. Những cây cải cúc già có hoa thì lại càng quý vì khi phơi rau cải cúc sẽ để được rất lâu.
Trị đau đầu cho bà bầu
Nhà bạn đang có phụ nữ mang bầu và đang bị cơn dau dau khi mang thai hành hạ khiến bạn khó chịu thì cải cúc là phương pháp giúp bạn điều trị bệnh trên. Cải cúc bạn lấy 1 nắm lá sau đó hơ nóng đắp vào thái dương và đỉnh đầu vào buổi tối trước khi đi ngủ. Rất tốt trong việc điều trị bệnh mất ngủ.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Một số mẹo chữa đau đầu
Bệnh đau đầu không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc mà nó còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh khiến họ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Thông thường những người bị đau đầu thường sẽ sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh đau đầu có tác dụng giảm đau tuy nhiên nếu sử dụng nhiều sẽ có triệu chứng nhờn thuốc. Ngoài việc sử dụng thuốc bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm như cải cúc để điều trị bệnh hiệu quả.
Tìm hiểu thêm: Những nguyen nhan dau dau
Những đặc tính của rau cải cúc
Rau cải cúc là một trong những loại rau phổ biến và dễ trồng và thường được dùng để làm rau sử dụng trong các món ăn như lẩu. Nhờ đặc tính ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng, nhanh chín, tính mát nên nó được ưa chuộng rất nhiều.
Rau cải cúc còn được gọi là cải tần ô, rau cúc, rau tần ô… Là cây thảo sống hằng năm, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa vào tháng 1 – 3. Rau cải cúc giàu dinh dưỡng như chứa 1,85% protid 2,57% glucid, 0,43% lipid và còn có nhiều vitamin A, B, C…
Theo quan niệm Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong nhiệt. Dùng lá tươi, hoặc đã phơi khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm).
Cách sử dụng rau cải cúc điều trị bệnh đau đầu kinh niên
Cải cúc là một trong những loại thực phẩm có thể giúp bạn trị bệnh đau đầu, cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cẩn lấy một ít cải cúc sau đó đem nấu nước, mỗi ngày chỉ cần dùng 30g nước đã nấu. Bên ngoài bạn dùng lá cải cúc hơ nóng sau đó chườm nên đỉnh đầu hoặc 2 bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Nếu bạn đau đầu không đúng mùa cải cúc cũng đừng lo lắng, chỉ cần chịu khó phơi khô cải cúc dùng dần là được. Lưu ý, khi phơi rau cải cúc thì nhớ phải chọn các cây già già một chút, tốt hơn hết là giữ cả phần rễ cây. Những cây cải cúc già có hoa thì lại càng quý vì khi phơi rau cải cúc sẽ để được rất lâu.
Trị đau đầu cho bà bầu
Nhà bạn đang có phụ nữ mang bầu và đang bị cơn dau dau khi mang thai hành hạ khiến bạn khó chịu thì cải cúc là phương pháp giúp bạn điều trị bệnh trên. Cải cúc bạn lấy 1 nắm lá sau đó hơ nóng đắp vào thái dương và đỉnh đầu vào buổi tối trước khi đi ngủ. Rất tốt trong việc điều trị bệnh mất ngủ.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Một số mẹo chữa đau đầu