ngocngochb
Senior Member
Trái cây là một loại thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều khoáng chất, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp mẹ bầu có làn da mịn màng và đánh tan những khó chịu khi mang thai, vì thế mẹ bầu cần bổ sung trái cây vào thực đơn hàng ngày. Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn đem đến danh sách những loại trái cây cực ngon, bổ dưỡng, phù hợp với sức khỏe của mẹ bầu. Các mẹ bầu hãy cùng mecuteo.net tìm hiểu đó là những loại trái cây nào nhé.
Trái cây có lợi như thế nào đối với sức khỏe mẹ bầu
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao, trái cây là món không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thai kỳ:
Beta-carotene, thành phần vitamin quan trọng được cung cấp bởi nhóm thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi, thị giác và hệ thống miễn dịch.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 1
Vitamin C trong trái cây rất quan trọng đối mọc mụn sưng ở vùng kín với sự phát triển xương và răng, cũng như các mô liên kết collagen.
Kali ổn định huyết áp và axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.
Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu.
Một lát dưa sau khi ăn hoặc một chén dâu tây giữa bữa không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ.
Lượng khẩu phần trái cây mẹ bầu nên ăn hằng ngày bao nhiêu là phù hợp
Mẹ bầu nên cố gắng bổ sung khoảng 500 g trái cây và khoảng 700 g rau củ quả trong thực đơn hằng ngày. Nên ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm, vàng, cam và đỏ.
Mỗi tuần, mẹ bầu nên ăn món đậu khoảng 2-3 lần.
Nếu không có thời gian đi chợ, mẹ có thể sử dụng nổi mụn rộp ở vùng kín trái cây đông lạnh hoặc đóng gói sẵn. Tuy nhiên, trái cây tươi vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn.
Đối với những mẹ bầu lười ăn trái cây, có thể áp dụng những biện pháp sau đây nhé:
Trái cây mua về nên rửa sạch và ở trong tư thế “sẵn sàng” phòng trường hợp mẹ đang lười nhưng muốn ăn vặt
Thêm một chút dầu oliu hoặc sữa chua sẽ giúp bạn đổi vị và làm món trái cây hấp dẫn hơn
Để trái cây ở những nơi dễ thấy
Thay vì ăn trái cây tươi, bạn có thể uống nước ép hoặc sinh tố trái cây
Các loại trái cây mẹ bầu nên ăn
Đu đủ chín: Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… nhưng lại không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm mẹ lên cân nhanh.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 2
Chuối chín: Ăn chuối khi mang Sùi mào gà thai giúp mẹ bầu hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 3
Họ hàng nhà cam: Với hàm lượng vitamin C thuộc dạng cao ngất ngưỡng, họ hàng nhà cam được biết đến như một loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Không chỉ vậy, với vị chua đặc trưng, cam, quýt còn là món ăn cứu nguy cho những mẹ bầu ốm nghén, giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn quá mức của mẹ.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 4
Kiwi: Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả, Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng là loại quả vàng cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic cao ngất trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi, giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 5
Lựu: Chứa nhiều chất chống oxy hóa, lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da khi mang thai. Theo nghiên cứu, ăn lựu khi mang thai có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 6
Dứa: Thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua dứa trong thai kỳ của mình. Dứa cung cấp 100% các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa không gây hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 7
Bơ: Nằm trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên ăn, bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 8
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn được mecuteo.net giới thiệu trên đây với những loại trái cây quen thuộc, dễ kiếm, mẹ bầu sẽ có nguồn dinh dưỡng dồi dào để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và bé yêu được phát triển toàn diện. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và con yêu, mẹ bầu hãy lưu ý chọn lựa bổ sung những loại trái cây tuyệt vời trên đây nhé.
Trái cây có lợi như thế nào đối với sức khỏe mẹ bầu
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao, trái cây là món không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thai kỳ:
Beta-carotene, thành phần vitamin quan trọng được cung cấp bởi nhóm thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi, thị giác và hệ thống miễn dịch.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 1
Vitamin C trong trái cây rất quan trọng đối mọc mụn sưng ở vùng kín với sự phát triển xương và răng, cũng như các mô liên kết collagen.
Kali ổn định huyết áp và axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.
Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu.
Một lát dưa sau khi ăn hoặc một chén dâu tây giữa bữa không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ.
Lượng khẩu phần trái cây mẹ bầu nên ăn hằng ngày bao nhiêu là phù hợp
Mẹ bầu nên cố gắng bổ sung khoảng 500 g trái cây và khoảng 700 g rau củ quả trong thực đơn hằng ngày. Nên ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm, vàng, cam và đỏ.
Mỗi tuần, mẹ bầu nên ăn món đậu khoảng 2-3 lần.
Nếu không có thời gian đi chợ, mẹ có thể sử dụng nổi mụn rộp ở vùng kín trái cây đông lạnh hoặc đóng gói sẵn. Tuy nhiên, trái cây tươi vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn.
Đối với những mẹ bầu lười ăn trái cây, có thể áp dụng những biện pháp sau đây nhé:
Trái cây mua về nên rửa sạch và ở trong tư thế “sẵn sàng” phòng trường hợp mẹ đang lười nhưng muốn ăn vặt
Thêm một chút dầu oliu hoặc sữa chua sẽ giúp bạn đổi vị và làm món trái cây hấp dẫn hơn
Để trái cây ở những nơi dễ thấy
Thay vì ăn trái cây tươi, bạn có thể uống nước ép hoặc sinh tố trái cây
Các loại trái cây mẹ bầu nên ăn
Đu đủ chín: Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… nhưng lại không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm mẹ lên cân nhanh.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 2
Chuối chín: Ăn chuối khi mang Sùi mào gà thai giúp mẹ bầu hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 3
Họ hàng nhà cam: Với hàm lượng vitamin C thuộc dạng cao ngất ngưỡng, họ hàng nhà cam được biết đến như một loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Không chỉ vậy, với vị chua đặc trưng, cam, quýt còn là món ăn cứu nguy cho những mẹ bầu ốm nghén, giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn quá mức của mẹ.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 4
Kiwi: Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả, Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng là loại quả vàng cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic cao ngất trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi, giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 5
Lựu: Chứa nhiều chất chống oxy hóa, lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da khi mang thai. Theo nghiên cứu, ăn lựu khi mang thai có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 6
Dứa: Thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua dứa trong thai kỳ của mình. Dứa cung cấp 100% các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa không gây hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 7
Bơ: Nằm trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên ăn, bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn phần 8
Điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn được mecuteo.net giới thiệu trên đây với những loại trái cây quen thuộc, dễ kiếm, mẹ bầu sẽ có nguồn dinh dưỡng dồi dào để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và bé yêu được phát triển toàn diện. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và con yêu, mẹ bầu hãy lưu ý chọn lựa bổ sung những loại trái cây tuyệt vời trên đây nhé.