Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Sử dụng củ tỏi đen thế nào được hiệu quả

quanghvneu

Senior Member
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Khoa dược thư cổ, ĐH Y Dược TP HCM) đàm luận Từ cổ xưa, nhân gian đã dùng tỏi tươi như là một phương thuốc tự nhiên dễ dàng mà hiệu quả chữa trị Các bệnh hay thấy như cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vi... Đặc biệt ở VN có một loại tỏi tươi mang tên là tỏi tươi trơ trẽn hoặc tỏi một nhánh, được trồng rất nhiều ở Những tỉnh miền Trung, được rất nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là loài thảo dược quý.

Sử dụng tỏi đen thế nào được hữu hiệu

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong thành phần của tỏi tươi trơ thổ địa có rất nhiều hợp chất có ích như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm mỡ trong máu)... Những chất này đã được khẳng định có Tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm bớt cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, yên ổn huyết áp, kiểm soát tiểu đường, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, tương trợ điều trị ung thư, chống mất ngủ mãn tính, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa...

tac-dung-cua-toi-den.png

Theo thầy thuốc Tấn Vũ, Tỏi tươi trơ thổ địa chứa nhiều dược liệu tốt nhưng lại có nhược điểm là mùi nồng không thoải mái, Do vậy không phải ai cũng thích loại gia vị này. Để khắc phục nhược điểm trên, Các nhà khoa học đã tìm Mẹo khử mùi nhưng vẫn giữ Những dược liệu tốt của tỏi từ Cách thức lên men tự nhiên để tạo ra toi den mà không cần dùng chất phụ gia.

Sở dĩ Tỏi tươi sau khi lên men chuyển sang màu đen là do sự đàm đạo chất trong quá trình lên men khép kín tạo ra Các axit amin và melanoidin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen. Đổi lại, củ tỏi sau khi lên men sẽ bớt đi mùi hăng và vị cay, ngọt và dẻo gần giống như hương vị của trái cây sấy khô. Hơn nữa, quá trình lên men không làm mất thành phần dược lý của tỏi tươi mà còn gia tăng sinh Những hợp chất này với hàm lượng cao gấp bằng 10 lần so với tỏi tươi.

"Việc bổ sung Tỏi đen vào khẩu phần ăn hằng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả các bạn, đặc biệt Những người bị áp huyết cao, mỡ máu, suy giảm bớt chức năng gan, mất ngủ kinh niên", bác sĩ Vũ khuyên.

Chúng ta có thể dùng Tỏi đen một Giải pháp trực tiếp hay chế biến sơ (tránh nấu nóng quá lâu) cho Các món ăn thêm thơm ngon, đượm mùi vị đặc trưng mà Tỏi đen có thể mang lại. Ví dụ xắt nhỏ trộn sa-lát, thêm vào bước cuối đối với Các món ăn có sốt, gia tăng vị đậm đà. không những có thể áp dụng cho Những món rau, món mặn... Tỏi đen còn có thể sử dụng trong Các món ngọt, tráng miệng.
 
Top