Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Ba món ăn nghe tên gọi đã thấy lạ.

Ba món ăn nghe tên gọi đã thấy lạ.

Tôm say xỉn, bò tái kiến đốt, hay trứng luộc nước tiểu, tinh trùng cá,... là những món ăn mới chỉ nghe qua đã thấy kỳ dị. Tuy nhiên, từ lâu cả bốn món ăn này đã trở thành đặc sản, muốn thưởng thức nó không phải dễ tìm.

Tôm say xỉn

Tại Hải Phòng ve may bay di Hai Phong, hay một số nơi khác, gần đây, thực khách thường hay rỉ tai nhau rằng, đất cảng đang có món mới – tôm “xỉn”. Nghe tên gọi, người được mời không khỏi tò mò.

20140811-tan-muc-mon-tom-say-ruou-cua-dan-sanh-an-trung-quoc-7.jpeg
​​

Tôm “xỉn” là món ăn ngon nhưng ít người biết bởi cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Ngon nhất là tôm rảo tằm – loại tôm chỉ nhỏ bằng ngón tay nhưng rất thơm, ngon, chắc thịt. Trước tiên, người ta chọn những con tôm còn sống, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi đất. Sau đó đổ rượu có nồng độ cồn trên 50 độ sao cho ngập hết phần tôm.

Sau đó, chờ tới 5 phút cho tôm ngấm rượu say xỉn, khi nào thấy màu trắng trong chuyển sang màu trắng đục, thì châm lửa đốt. Sức nóng do rượu cháy làm chín tái những con tôm trong nồi. Gắp tôm ra đĩa, bóc vỏ, bỏ đầu rồi gói với bánh đa nem, lá cải trắng, chuối, khế, dứa thái con chì, kèm với chút rau thơm.

Bò tái kiến đốt

Đây là món ăn khá độc đáo ở đất Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Thịt bò mới mổ ra còn nóng, được người ta cắt miếng đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó, chọc cho hàng vạn con kiến trong tổ tức khí bung ra bâu kín vào miếng thịt xâu xé.

2-6844b.jpg
​​

Thịt bò tái kiến đốt là món công phu từ nguyên liệu, cách làm đến cả các nguyên liệu ăn kèm và cách ăn. Ngoài các loại rau sống ăn kèm thì không thể thiếu được chuối xanh và rau ngổ. Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ và thái lát cho vào bát nước cùng với một chút nước cốt chanh tránh bị thâm, vớt lên để ráo nước và ăn kèm cùng các món rau sống khác.

Với đồ chấm món ăn bò tái kiến đốt, người ta làm từ một loại tương làm từ ngô và đậu, pha thêm gừng băm nhỏ và một chút đường. Khi ăn dùng tay đặt miếng thịt bò trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một chiếc rau ngổ đặt lên trên sau đó cuốn chúng lại nhúng vào bát nước chấm và thưởng thức.

Tinh trùng cá

Ở Nhật Bản ve may bay di nhat ban còn gọi là món ăn Shirako. Đây là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Ở Nhật Bản, người ta thường dùng shirako của hai loài cá nóc hay cá tuyết.

Nhung-mon-an-la-lung-tu-ca_8.jpg
​​

Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), bạn đều có thể gọi món Shirako. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều thực khách, shirako không phải là món dễ ăn. Mùi vị của nó khá nồng. Tuy nhiên, người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống.
 
Top