Trịnh Xuân Thành
Member
Rau chùm ngây giá trị dinh dưỡng cao và nhiều tác dụng với sức khỏe tuy nhiên không cần ai ăn cũng chất lượng.
Tước kia, chùm ngây vốn là cây mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận… dĩ nhiên, gần đây số đông rỉ tai nhau về giá trị dinh dưỡng cao của nó thành ra tìm mua để xẻ sung vào thực đơn hàng ngày. Có các nơi bán với giá “cắt cổ”, từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.
tấn sĩ Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, giả sử so sánh giá trị dinh đưỡng của cay chum ngay với một số thực phẩm khác thì hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây cao hơn nhiều.
chả hạn, hàm lượng K trong 100g của chuối là 88mg còn với chùm ngây là 259mg (chùm ngây gấp hơn 3 lần).- Hàm lượng vitamin C của cam là 30 mg/100 g, còn với chùm ngây là 120 mg/100g (dinh dưỡng của chùm ngây gấp 4 lần).
tiến sĩ Hồ Thu Mai cũng cho biết thêm, bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn là nguồn dược liệu quý. các bộ phận của cây chưa nhiều khoáng vật bức thiết và là nguồn trợ giúp chất đạm, vitamin, Beta – carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics…. Cụ thể:
Rễ cây chùm ngây
- Chống co giật, chống sưng và trợ giúp cho con người lợi tiểu.
- Ở một số nơi còn vận dụng nước uống của chùm ngây để ngăn ngừa việc có thai. (rễ cây chùm ngây còn tươi rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày)
- giúp đỡ thải trừ sạn thận loại Oxalate.
- Vỏ rễ sử dụng sắc đẹp chọn lựa nước trị đau răng, đau tai…
- Rễ tươi của cây chùm ngây non vận dụng trị nóng sốt, tê thấp, sưng gan và lá lách…
Vỏ thân cây chùm ngây
- Trị nóng sốt, đau bao tử, sâu răng…
- Nhiều trường hợp đưa vỏ thân cây chùm ngây vào tử cung để gây giãn nở, phá thai.
Lá cây chùm ngây
- Giã nát lá đắp lên vết thương cung cấp trị sưng và nhọt. Lá cũng rất có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.
Hạt cây chùm ngây
- Dầu được chế từ hạt chùm ngây trị tê thấp
- Hạt chùm ngây cung cấp trị táo bón, mụn cóc và giun sán.
- cơ mà, hạt chùm ngây còn có tính năng bình xét nước. Hạt có ẩn chứa những hợp chất “đa điện giải” thiên nhiên hoàn toàn có thể sử dụng làm chất kết tủa để làm trong nước.
chăm nom khi ăn rau chùm ngây
tấn sĩ Hồ Thu Mai cũng khuyến cáo, bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào menu bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. nên ăn đa dạng những loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Ẳn quá nhiều một loại trong thời gian dài sẽ không hiệu quả. Rau chùm ngây cũng không ngoại lệ.
- tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đoan giấc ngủ của bạn bởi chùm ngây gây mất ngủ.- Không chính vì thế ăn quá nhiều rau chùm ngây do loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. nếu như ăn nhiều dẫn tới thừa canxi, vitamin C, gây các hậu quả xấu cho sức khỏe.
- đàn bà có thai không cho nên ăn chùm ngây: Như đã nói ở trên, trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tru tử cung và làm sẩy thai. phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không chính vì vậy ăn rau chùm ngây để giữ bảo đảm cho thai nhi và mẹ.
Tước kia, chùm ngây vốn là cây mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận… dĩ nhiên, gần đây số đông rỉ tai nhau về giá trị dinh dưỡng cao của nó thành ra tìm mua để xẻ sung vào thực đơn hàng ngày. Có các nơi bán với giá “cắt cổ”, từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.
tấn sĩ Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, giả sử so sánh giá trị dinh đưỡng của cay chum ngay với một số thực phẩm khác thì hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây cao hơn nhiều.
chả hạn, hàm lượng K trong 100g của chuối là 88mg còn với chùm ngây là 259mg (chùm ngây gấp hơn 3 lần).- Hàm lượng vitamin C của cam là 30 mg/100 g, còn với chùm ngây là 120 mg/100g (dinh dưỡng của chùm ngây gấp 4 lần).
tiến sĩ Hồ Thu Mai cũng cho biết thêm, bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn là nguồn dược liệu quý. các bộ phận của cây chưa nhiều khoáng vật bức thiết và là nguồn trợ giúp chất đạm, vitamin, Beta – carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics…. Cụ thể:
- Chống co giật, chống sưng và trợ giúp cho con người lợi tiểu.
- Ở một số nơi còn vận dụng nước uống của chùm ngây để ngăn ngừa việc có thai. (rễ cây chùm ngây còn tươi rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày)
- giúp đỡ thải trừ sạn thận loại Oxalate.
- Vỏ rễ sử dụng sắc đẹp chọn lựa nước trị đau răng, đau tai…
- Rễ tươi của cây chùm ngây non vận dụng trị nóng sốt, tê thấp, sưng gan và lá lách…
Vỏ thân cây chùm ngây
- Trị nóng sốt, đau bao tử, sâu răng…
- Nhiều trường hợp đưa vỏ thân cây chùm ngây vào tử cung để gây giãn nở, phá thai.
Lá cây chùm ngây
- Giã nát lá đắp lên vết thương cung cấp trị sưng và nhọt. Lá cũng rất có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.
Hạt cây chùm ngây
- Dầu được chế từ hạt chùm ngây trị tê thấp
- Hạt chùm ngây cung cấp trị táo bón, mụn cóc và giun sán.
- cơ mà, hạt chùm ngây còn có tính năng bình xét nước. Hạt có ẩn chứa những hợp chất “đa điện giải” thiên nhiên hoàn toàn có thể sử dụng làm chất kết tủa để làm trong nước.
chăm nom khi ăn rau chùm ngây
tấn sĩ Hồ Thu Mai cũng khuyến cáo, bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào menu bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. nên ăn đa dạng những loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Ẳn quá nhiều một loại trong thời gian dài sẽ không hiệu quả. Rau chùm ngây cũng không ngoại lệ.
- tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đoan giấc ngủ của bạn bởi chùm ngây gây mất ngủ.- Không chính vì thế ăn quá nhiều rau chùm ngây do loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. nếu như ăn nhiều dẫn tới thừa canxi, vitamin C, gây các hậu quả xấu cho sức khỏe.
- đàn bà có thai không cho nên ăn chùm ngây: Như đã nói ở trên, trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tru tử cung và làm sẩy thai. phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không chính vì vậy ăn rau chùm ngây để giữ bảo đảm cho thai nhi và mẹ.