hoangnguyen102099
Member
Rất nhiều bệnh nhân viêm đại tràng quan tâm chế độ ăn uống, vậy viêm đại tràng ăn gì, hay bị viêm đại tràng kiêng ăn gì? bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc đó
VIÊM ĐẠI TRÀNG NÊN ĂN GÌ?
Viêm đại tràng là một bệnh của đường tiêu hóa nên ăn uống có vai trò rất quan trọng, người bệnh cần có chế độ ăn riêng, nhưng không nên kiêng khem quá mức gây suy dinh dưỡng, tránh những thức ăn khó tiêu, và nên nhai kỹ khi ăn. Trong trường hợp bị táo bón nên ăn những thức ăn nhuận tràng như khoai, sữa chua, củ cải.
Một số món ăn bệnh đại tràng nên ăn
– Đậu ván, đại táo: Đậu ván 25g, đại táo 20g, bạch thược và trần bì mỗi thứ 5g. Sắc lấy hai nước hòa chung, chia uống 2 lần trong ngày vào sáng và tối. Ngày uống 1 lượng như thế để chữa viêm đại tràng mãn tính do tỳ vị hư hàn.
– Trái vải, hoài sơn: Vải khô chỉ lấy cơm 50g, hoài sơn 40g, hạt sen 30g, gạo tẻ 60g. Ba vị đầu giã nát, nấu cháo chung với gạo tẻ, mỗi tối ăn 1 lần, liên tục 15 – 20 ngày. Món ăn này là bài thuốc trị viêm đại tràng mãn tính do tỳ thân hư hàn.
– Củ sen: Củ sen già còn tươi 150g, gạo tẻ 100g, đường cát trắng 30g. Làm sạch củ sen, bỏ đốt và vỏ, cắt miếng nhỏ, nấu cháo với gạo tẻ, khi cháo chín thêm đường cát, ngày ăn 1 thang. Chữa đại tràng mạn do tỳ thân hư hàn.
– Cật heo, cốt toái bổ: Cật heo 2 cái, cốt toái bổ 10g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cật heo, cắt miếng, cốt toái bổ dùng vải thưa bọc lại, cho chung vào nồi, thêm nước hầm trong 1 giờ, nêm muối và gia vị vừa miệng. Ngày ăn 1 thang, chia ăn 2 – 3 lần, ăn liên tục 5 – 7 ngày.
– Bổ cốt chỉ, ngũ vị tử: Bổ cốt chỉ 12g, ngũ vị tử 10g, ngô thù du 6g, nhục đậu khấu 10g, gừng tươi 6g, đại táo 5 quả. Tất cả đem nấu lấy nước dùng trong ngày.
– Bạch thược, phòng phong: Bạch thược, phòng phong, cam thảo, bạch truật mỗi thứ 10g đem nấu lấy nước để dùng trong ngày.
BỊ BỆNH VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG KIÊNG ĂN GÌ?
– Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc bất di bất dịch để phòng tránh viêm đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa. Người bị bệnh đại tràng nên kiêng các thực phẩm tái sống như gỏi cá, tiết canh, nem chua…
– Nếu bệnh nhân bị viêm loét đại tràng đi ngoài có mùi chua, nhiệt bọt thì kiêng các thức ăn dễ lên men như đường, dưa chua; nếu đi ngoài phân có mùi thối thì nên kiêng ăn đạm, nên ăn sữa chua, dưa.
– Hạn chế uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas, nước tăng lực, hút thuốc lá… vì gây kích thích đại tràng (có thể gây ra các cơn đau đại tràng), khiến người bệnh khó kiểm soát triệu chứng bệnh.
– Kiêng ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, dưa cải chua bởi những món này dễ gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
– Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, là nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi và tiêu chảy.
– Trong trường hợp bị táo bón, bệnh nhân đại tràng cần giảm chất béo, tăng chất xơ đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…
– Nếu bị tiêu chảy cần kiêng hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.
– Người bị viêm đại tràng mạn tính nên chú ý ăn đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn các món lạ.
– Không ăn quá no ở một bữa mà nên chia bữa ăn thành nhiều bữa.
– Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân viêm đại tràng cần kết hợp với chế độ thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe. Luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, tránh lo âu, phiền muộn nếu không bệnh có thể nặng thêm.
VIÊM ĐẠI TRÀNG NÊN ĂN GÌ?
Viêm đại tràng là một bệnh của đường tiêu hóa nên ăn uống có vai trò rất quan trọng, người bệnh cần có chế độ ăn riêng, nhưng không nên kiêng khem quá mức gây suy dinh dưỡng, tránh những thức ăn khó tiêu, và nên nhai kỹ khi ăn. Trong trường hợp bị táo bón nên ăn những thức ăn nhuận tràng như khoai, sữa chua, củ cải.
Một số món ăn bệnh đại tràng nên ăn
– Đậu ván, đại táo: Đậu ván 25g, đại táo 20g, bạch thược và trần bì mỗi thứ 5g. Sắc lấy hai nước hòa chung, chia uống 2 lần trong ngày vào sáng và tối. Ngày uống 1 lượng như thế để chữa viêm đại tràng mãn tính do tỳ vị hư hàn.
– Trái vải, hoài sơn: Vải khô chỉ lấy cơm 50g, hoài sơn 40g, hạt sen 30g, gạo tẻ 60g. Ba vị đầu giã nát, nấu cháo chung với gạo tẻ, mỗi tối ăn 1 lần, liên tục 15 – 20 ngày. Món ăn này là bài thuốc trị viêm đại tràng mãn tính do tỳ thân hư hàn.
– Củ sen: Củ sen già còn tươi 150g, gạo tẻ 100g, đường cát trắng 30g. Làm sạch củ sen, bỏ đốt và vỏ, cắt miếng nhỏ, nấu cháo với gạo tẻ, khi cháo chín thêm đường cát, ngày ăn 1 thang. Chữa đại tràng mạn do tỳ thân hư hàn.
– Cật heo, cốt toái bổ: Cật heo 2 cái, cốt toái bổ 10g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cật heo, cắt miếng, cốt toái bổ dùng vải thưa bọc lại, cho chung vào nồi, thêm nước hầm trong 1 giờ, nêm muối và gia vị vừa miệng. Ngày ăn 1 thang, chia ăn 2 – 3 lần, ăn liên tục 5 – 7 ngày.
– Bổ cốt chỉ, ngũ vị tử: Bổ cốt chỉ 12g, ngũ vị tử 10g, ngô thù du 6g, nhục đậu khấu 10g, gừng tươi 6g, đại táo 5 quả. Tất cả đem nấu lấy nước dùng trong ngày.
– Bạch thược, phòng phong: Bạch thược, phòng phong, cam thảo, bạch truật mỗi thứ 10g đem nấu lấy nước để dùng trong ngày.
BỊ BỆNH VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG KIÊNG ĂN GÌ?
– Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc bất di bất dịch để phòng tránh viêm đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa. Người bị bệnh đại tràng nên kiêng các thực phẩm tái sống như gỏi cá, tiết canh, nem chua…
– Nếu bệnh nhân bị viêm loét đại tràng đi ngoài có mùi chua, nhiệt bọt thì kiêng các thức ăn dễ lên men như đường, dưa chua; nếu đi ngoài phân có mùi thối thì nên kiêng ăn đạm, nên ăn sữa chua, dưa.
– Hạn chế uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas, nước tăng lực, hút thuốc lá… vì gây kích thích đại tràng (có thể gây ra các cơn đau đại tràng), khiến người bệnh khó kiểm soát triệu chứng bệnh.
– Kiêng ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, dưa cải chua bởi những món này dễ gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
– Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, là nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi và tiêu chảy.
– Trong trường hợp bị táo bón, bệnh nhân đại tràng cần giảm chất béo, tăng chất xơ đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…
– Nếu bị tiêu chảy cần kiêng hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.
– Người bị viêm đại tràng mạn tính nên chú ý ăn đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn các món lạ.
– Không ăn quá no ở một bữa mà nên chia bữa ăn thành nhiều bữa.
– Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân viêm đại tràng cần kết hợp với chế độ thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe. Luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, tránh lo âu, phiền muộn nếu không bệnh có thể nặng thêm.