Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Cách trị tinh trùng vón cục để phòng tránh vô sinh nam giới

lhduchn1994

Well-known member
Có vô vàn nguyên nhân sâu xa gây ra hiện tượng tinh trùng vón cục nhưng chủ yếu là từ các căn nguyên bệnh lý tại cơ quan sinh dục nam. Tôi có thể đề cập một số trường hợp dễ xuất hiện như dưới đây:

Viêm tiền liệt tuyến: Có thể nói đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu tinh dịch vón cục cho nam giới. Chứng này còn khá phổ biến và rất hay gặp phải.

Viêm mào tinh. Đây là một trong các thành phần chủ chốt chịu trách nhiệm sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Cho nên một số viêm ở đây sẽ gây nên hiện tượng tinh trùng đông vón thành các cục.

1622364176509.png

Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, hãy biết rằng bạn không đơn độc. Vô sinh phổ biến hơn bạn nghĩ.

Nó ảnh hưởng đến khoảng một trong số sáu cặp vợ chồng, và các nhà nghiên cứu ước tính khoảng một trong ba trường hợp là do các vấn đề sinh sản ở riêng đối tác nam (1Nguồn đáng tin cậy, 2Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù vô sinh không phải lúc nào cũng có thể điều trị được, nhưng có một số điều bạn có thể làm để tăng cơ hội thụ thai. Đôi khi có thể cải thiện khả năng sinh sản bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, thực phẩm chức năng và các chiến lược lối sống khác.

Bài viết này liệt kê một số yếu tố lối sống chính, thực phẩm, chất dinh dưỡng và chất bổ sung có liên quan đến việc cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.

3 cách chữa tinh trùng vón cục để tránh vô sinh ở nam giới

1. Uống bổ sung axit D-aspartic
Axit D-aspartic (D-AA) là một dạng axit aspartic, một loại axit amin được bán dưới dạng thực phẩm chức năng.

Không nên nhầm lẫn nó với axit L-aspartic, tạo nên cấu trúc của nhiều loại protein và phổ biến hơn nhiều so với D-AA.

D-AA chủ yếu hiện diện trong một số tuyến nhất định, chẳng hạn như tinh hoàn, cũng như trong tinh dịch và tế bào tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng D-AA có liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới. Trên thực tế, mức D-AA ở nam giới vô sinh thấp hơn đáng kể so với nam giới hiếm muộn (3Nguồn đáng tin cậy).

Điều này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu cho thấy bổ sung D-AA có thể làm tăng mức độ testosterone, hormone sinh dục nam đóng một vai trò thiết yếu trong khả năng sinh sản của nam giới.

Ví dụ, một nghiên cứu ở những người đàn ông vô sinh cho thấy rằng dùng 2,7 gam D-AA trong 3 tháng làm tăng mức testosterone của họ lên 30-60% và số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng lên 60–100%.

Số lần mang thai cũng tăng lên giữa các đối tác của họ ( 4 ).

Một nghiên cứu có đối chứng khác ở những người đàn ông khỏe mạnh cho thấy rằng dùng 3 gam chất bổ sung D-AA mỗi ngày trong 2 tuần làm tăng mức testosterone lên 42% (5Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, bằng chứng không nhất quán. Các nghiên cứu ở các vận động viên hoặc những người đàn ông được rèn luyện sức mạnh có mức testosterone từ bình thường đến cao cho thấy D-AA không tăng thêm nữa và thậm chí còn giảm ở liều cao (6Nguồn đáng tin cậy, 7Nguồn đáng tin cậy).

Bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng chất bổ sung D-AA có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới có mức testosterone thấp, trong khi chúng không liên tục cung cấp lợi ích bổ sung ở nam giới có mức bình thường đến cao.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để điều tra những rủi ro và lợi ích lâu dài tiềm ẩn của việc bổ sung D-AA ở người.

Mua thực phẩm bổ sung axit D-aspartic trực tuyến .

2. Tập thể dục thường xuyên
Ngoài việc tốt cho sức khỏe nói chung của bạn, tập thể dục thường xuyên có thể tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản.

Các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tập thể dục thường xuyên có mức testosterone cao hơn và chất lượng tinh dịch tốt hơn những người đàn ông không hoạt động (số 8Nguồn đáng tin cậy, 9Nguồn đáng tin cậy, 10Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, bạn nên tránh tập thể dục quá nhiều, vì nó có thể gây tác dụng ngược và có khả năng làm giảm nồng độ testosterone. Nhận đủ lượng kẽm có thể giảm thiểu nguy cơ này (11Nguồn đáng tin cậy, 12Nguồn đáng tin cậy, 13Nguồn đáng tin cậy).

Nếu bạn hiếm khi tập thể dục nhưng muốn cải thiện khả năng sinh sản của mình, hãy vận động thể chất trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn.

3. Nhận đủ vitamin C
Có thể bạn đã quen với khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của vitamin C.

Một số bằng chứng chỉ ra rằng bổ sung chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, có thể cải thiện khả năng sinh sản.

Căng thẳng oxy hóa là khi mức độ của các loại oxy phản ứng (ROS) đạt đến mức có hại trong cơ thể.

Nó xảy ra khi hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể bị quá tải vì bệnh tật, tuổi già, lối sống không lành mạnh hoặc các chất ô nhiễm môi trường (14Nguồn đáng tin cậy, 15Nguồn đáng tin cậy, 16Nguồn đáng tin cậy).

ROS liên tục được sản xuất trong cơ thể, nhưng mức độ của chúng được kiểm soát ở những người khỏe mạnh. Mức độ ROS cao có thể thúc đẩy tổn thương mô và viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính (17Nguồn đáng tin cậy).

Cũng có một số bằng chứng cho thấy căng thẳng oxy hóa và mức độ ROS quá cao có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới (18Nguồn đáng tin cậy, 19Nguồn đáng tin cậy).

Bổ sung đủ chất chống oxy hóa , chẳng hạn như vitamin C, có thể giúp chống lại một số tác hại này. Cũng có một số bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin C có thể cải thiện chất lượng tinh dịch.

Một nghiên cứu ở những người đàn ông hiếm muộn cho thấy uống bổ sung 1.000 mg vitamin C hai lần một ngày trong vòng 2 tháng giúp tăng khả năng di chuyển của tinh trùng lên 92% và số lượng tinh trùng hơn 100%. Nó cũng làm giảm tỷ lệ tế bào tinh trùng bị biến dạng xuống 55% (20Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu quan sát khác ở các công nhân công nghiệp Ấn Độ cho thấy uống 1.000 mg vitamin C 5 lần một tuần trong 3 tháng có thể bảo vệ khỏi tổn thương DNA do ROS gây ra trong tế bào tinh trùng.

Bổ sung vitamin C cũng cải thiện đáng kể số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, đồng thời giảm số lượng tế bào tinh trùng bị biến dạng (21Nguồn đáng tin cậy).

Tổng hợp lại, những phát hiện này cho thấy rằng vitamin C có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản ở những người đàn ông vô sinh bị stress oxy hóa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu có kiểm soát là cần thiết trước khi có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố xác định nào.

> Đọc thêm: Cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà hiệu quả
 
Top