Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Âm đạo và vấn đề viêm nhiễm vùng kín ở phụ nữ

lhduchn1994

Well-known member
Nhiễm trùng âm đạo và âm hộ có thể gây ra các triệu chứng như đau nhức, ngứa ngáy và tiết dịch âm đạo bất thường. Nhận tư vấn y tế ngay khi bạn nhận thấy vấn đề có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng nhanh chóng và ngăn ngừa các biến chứng.

viem-nhiem-khuan-am-dao.jpg


Các triệu chứng của nhiễm trùng âm đạo thông thường

Tùy thuộc vào loại nhiễm trùng, bạn có thể bị:

  • Tiết dịch bất thường từ âm đạo của bạn, có thể đặc và trắng như pho mát hoặc loãng hơn, màu trắng / xám, xanh lá cây hoặc vàng và có mùi tanh
  • Ngứa hoặc đau trong hoặc xung quanh âm đạo của bạn
  • Đau khi bạn quan hệ tình dục
  • Đau khi bạn đi tiểu (đi tiểu)
  • Đau ở bụng dưới (bụng) hoặc xương chậu của bạn
  • Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi bạn quan hệ tình dục
  • Mụn cóc hoặc vết loét xung quanh âm hộ của bạn (khu vực xung quanh âm đạo của bạn)
Bạn có thể có nhiều triệu chứng này, chẳng hạn như ngứa, mà không bị nhiễm trùng. Việc tiết dịch từ âm đạo cũng là điều bình thường và lành mạnh. Lượng và độ đặc của dịch tiết này có thể thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, khi bạn già đi, nếu bạn uống thuốc tránh thai hoặc nếu bạn có thai. Nhưng sự thay đổi bất thường không giải thích được trong dịch tiết âm đạo cùng với các triệu chứng khác cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Các loại nhiễm trùng âm đạo

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về một số loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất.

1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là một bệnh nhiễm trùng do sự phát triển quá mức của vi khuẩn thường sống trong âm đạo của bạn. Đây là loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất. Khoảng một nửa số người mắc bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nếu có, bạn sẽ thường có dịch âm đạo loãng màu xám hoặc trắng, có mùi tanh. Bạn thường sẽ không bị đau nhức, ngứa ngáy hoặc khó chịu khi bị nhiễm trùng này.

BV có thể phát triển khi có sự thay đổi trong điều kiện bình thường của âm đạo. Đây không phải là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), nhưng hoạt động tình dục – đặc biệt là nếu bạn có sự thay đổi bạn tình gần đây – được cho là sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những điều khác có thể làm tăng nguy cơ bao gồm sử dụng các sản phẩm vệ sinh âm đạo như thụt rửa và chất khử mùi, đặt dụng cụ tử cung bằng đồng tránh thai (IUD) và hút thuốc .

BV đôi khi có thể tự hết, nhưng bạn có thể thấy nó tiếp tục tái phát. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giúp loại bỏ nó. Đây thường là những viên thuốc bạn dùng bằng đường uống, hoặc bạn có thể được kê một loại gel hoặc kem để bôi vào âm đạo.

2. Chlamydia

Chlamydia là bệnh STI được báo cáo phổ biến nhất ở Anh. Nó do một loại vi khuẩn gây ra. Thông thường không có bất kỳ triệu chứng nào với chlamydia. Nhưng nếu có, bạn có thể nhận thấy mình tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, và chảy máu giữa kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu (đi tiểu).

Nếu chlamydia không được điều trị, nó có thể tiếp tục gây ra một số biến chứng nghiêm trọng – như vô sinh , đau vùng chậu mãn tính do bệnh viêm vùng chậu và các vấn đề khi mang thai. Chlamydia có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bạn sẽ được khuyên đến phòng khám sức khỏe tình dục nếu bạn bị nhiễm chlamydia. Họ có thể tổ chức liên hệ với các đối tác hiện tại hoặc gần đây của bạn, những người sẽ cần được kiểm tra và điều trị nếu cần thiết.

Ngoài việc có thể làm xét nghiệm tại phòng khám đa khoa, khoa sinh dục (GUM) hoặc phòng khám sức khỏe tình dục, bạn có thể đặt xét nghiệm chlamydia trực tuyến để tự làm tại nhà. Đây là miễn phí ở một số khu vực.

3. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục do vi rút herpes simplex (HSV) gây ra, thường lây truyền qua đường tình dục. Không phải tất cả mọi người bị mụn rộp sinh dục đều có các triệu chứng, nhưng nó có thể gây ra mụn nước đau đớn xung quanh vùng sinh dục của bạn. Bạn cũng có thể cảm thấy không khỏe khi bị đau đầu và sốt.

Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn những điều bạn có thể làm để giảm đau và khuyến khích vết phồng rộp lành lại. Điều này bao gồm làm sạch khu vực bị ảnh hưởng bằng nước thường hoặc nước muối, và bôi mỡ bôi trơn hoặc gel gây tê nhẹ. Họ cũng có thể tư vấn điều trị bằng thuốc kháng vi-rút để giúp làm sạch mụn nước.

Mặc dù mụn nước sẽ lành nhưng bạn không thể tự loại bỏ vi-rút – một khi bạn bị nhiễm, vi-rút vẫn còn trong cơ thể bạn. Các triệu chứng của bạn có thể bùng phát trở lại nếu vi-rút được kích hoạt trở lại, mặc dù chúng thường không tồi tệ nếu bạn bị tái phát. Nhiều thứ có thể kích hoạt cơn bùng phát, bao gồm bệnh tật, căng thẳng, hút thuốc và uống rượu .

4. Mụn cóc sinh dục

Sùi mào gà do virus u nhú ở người (HPV) gây ra, thường lây lan qua đường tình dục. Chúng xuất hiện dưới dạng những nốt mọc nhỏ trên hoặc xung quanh âm hộ, cổ tử cung, âm đạo hoặc hậu môn của bạn và đôi khi có thể gây đau và ngứa hoặc chảy máu. Mụn cóc sinh dục là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Anh, nhưng tỷ lệ hiện đang giảm khi tiêm vắc xin chống lại HPV cho trẻ 12 và 13 tuổi.

Mụn cóc của bạn có thể tự biến mất, nhưng điều này có thể mất một thời gian dài và chúng có thể trở nên khó chịu. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một loại kem hoặc thuốc mỡ mà bạn sử dụng tại nhà để loại bỏ chúng.

Đôi khi bạn sẽ cần điều trị chuyên khoa hơn, bao gồm áp lạnh (một thủ thuật để đông lạnh mụn cóc), cắt bỏ (cắt mụn cóc) hoặc đốt điện, sử dụng một điện cực được làm nóng.

Mặc dù các phương pháp điều trị giúp loại bỏ mụn cóc, nhưng chúng không thể tự loại bỏ vi rút.

5. Bệnh da liểu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nếu có, chúng thường sẽ xuất hiện trong vòng 10 ngày kể từ khi bị nhiễm bệnh. Bạn có thể tiết nhiều dịch âm đạo hơn bình thường và đau xung quanh bụng dưới. Bạn có thể bị đau khi đi tiểu (đi tiểu) và bạn có thể bị chảy máu giữa các kỳ kinh.

Nếu bệnh lậu không được điều trị, bệnh có thể tiếp tục gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, như vô sinh và đau vùng chậu mãn tính do bệnh viêm vùng chậu . Bệnh lậu được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thông thường, bạn sẽ cần đến phòng khám sức khỏe tình dục để điều trị. Họ có thể giúp liên lạc với các đối tác tình dục hiện tại hoặc gần đây, những người sẽ cần được kiểm tra và điều trị nếu cần thiết.

6. Thrush

Nấm âm đạo là một bệnh nhiễm trùng do nấm có thể gây ngứa, đau và kích ứng xung quanh âm hộ của bạn. Bạn có thể bị tiết dịch âm đạo đặc, màu trắng (hơi giống pho mát), và cũng có thể đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu (đi tiểu).

Một số yếu tố có thể khiến bạn có nhiều khả năng bị tưa miệng, bao gồm nếu bạn đang mang thai, nếu bạn bị tiểu đường và đang dùng một số loại kháng sinh. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng xà phòng, sữa tắm hoặc các sản phẩm ‘vệ sinh thân mật’ quanh vùng sinh dục của bạn và mặc quần áo bó sát có thể gây ra bệnh hoặc làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Nó cũng có thể được mang lại do quan hệ tình dục.

Có thể điều trị tưa miệng bằng kem hoặc thuốc chống nấm (mà bạn đặt vào âm đạo), hoặc đôi khi là thuốc viên. Bạn có thể mua những thứ này từ dược sĩ mà không cần đơn thuốc. Nhưng nếu bạn đang mang thai, bạn nên đi khám bác sĩ đa khoa.

7. Trichomonas

Nhiễm trùng roi trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do một loại ký sinh trùng (tế bào sống nhỏ bé) có tên là Trichomonas vaginalis gây ra. Có đến một nửa số người mắc bệnh trichomonas không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu có, bạn có thể sẽ có dịch âm đạo màu vàng hoặc trắng, có mùi hôi và có thể có bọt. Bạn có thể bị đau và ngứa quanh âm hộ và đau khi đi tiểu.

Bệnh trichomonas có thể tiếp tục gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu bạn không được điều trị, chẳng hạn như vô sinh và các vấn đề trong thai kỳ. Nó có thể được điều trị dễ dàng bằng thuốc kháng sinh. Thông thường, bạn sẽ cần đến phòng khám sức khỏe tình dục để điều trị. Họ có thể giúp liên lạc với các đối tác tình dục hiện tại hoặc gần đây, những người sẽ cần được kiểm tra và điều trị nếu cần thiết.
 
Top