Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Cách sửa máy lọc nước RO ngay tại nhà

tienmanh90

Senior Member
Cách sửa máy lọc nước RO ngay tại nhà như thế nào nếu như máy lọc có vấn đề? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết về một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục đơn giản và hiệu quả.

Khi có hiện tượng rò rỉ nước ở hệ thống

Trước hết, với chiếc máy có hiện tượng hệ thống máy lọc rò rỉ nước thì nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên là do lỏng các đai ốc, nhựa hoặc là bị mất gioăng ở những vị trí như cốc lọc hoặc cũng có thể là do bị động vật cắn đứt dây dẫn nước.

Cách để khắc phục vấn đề này đó là bạn chỉ cần ngắt điện, sau đó khóa van nước cấp của máy lọc nước và lau sạch chỗ nước bị rỉ ra, tiếp đến bạn cần kiểm tra kĩ xem chỗ nào đang bị rò rỉ để khắc phục.

Khi máy lọc nước RO không chạy

Máy lọc nước không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến và với mỗi một nguyên nhân xảy ra, chúng ta sẽ lại có một cách để khắc phục khác nhau.

Do van bình áp khóa

Nếu vấn đề là do van bình áp khóa, cách khắc phục là bạn cần mở van khóa bình áp ra.

Do bơm yếu

Trước tiên, bạn cần kiểm tra áp lực trước của màng lọc RO và áp lực ở vị trí này cần trên 60PSI. Nếu không có đồng hồ đo thì bạn có thể quan sát phần nước bị tràn ra ngoài ống dẫn khoảng 30cm, sau đó dùng tay bịt kín ống lại, nếu lúc này bạn có cảm giác khó mà giữ tay được do áp lực của nước đẩy ra thì chứng tỏ áp lực khá tốt.

Nếu áp lực của nước yếu thì bạn cần phải thay bơm mới.

Do không có nước cấp

Khi bể hết nước, máy lọc có thể không chạy và dẫn đến việc không có nước sạch để dùng.

Do bị AIR khí

Nguyên nhân có thể do quá trình lắp đặt hoặc thay đổi lõi lọc mà không thông xả khí hoặc khi sửa đường ống nước cấp cho máy lọc nước, chúng ta đã lắp nước cấp vào máy, rồi sau đó mới cho vào máy lọc.

Cách sửa máy lọc nước RO lúc này đó là bạn cần khóa van của bình áp chứa nước, tiếp đó là mở vòi nước sử dụng để để bạn có thể quan sát đường nước thải và nước sạch.

Nếu trường hợp máy bị AIR khí thì thì bạn sẽ thấy có bọt khí xuất hiện trong cả nước sạch lẫn nước thải, khi đó bạn cần tháo cút trước của cốc chứa màng RO để xả khí ra.

Do tắc lõi lọc 1, 2, 3

Nguyên nhân là việc sử dụng các lõi lọc lâu ngày khiến cho chúng bị đóng cặn và áp lực nước thấp. Với trường hợp này thì chúng ta nên kiểm tra lõi số 1, thử xem lõi lọc có bị tắc hay không bằng cách tháo bỏ lõi số 1 ra khỏi cốc lọc và sau đó cho máy chạy không có lõi số 1.

Nếu nước ra yếu thì có nghĩa là lõi số 1 bị tắc. Bạn có thể thực hiện điều này tương tự với lõi số 2 và số 3. Nếu lõi nào tắc thì thay lõi đó.

Do tắc màng lọc RO

Khi tắc màng lọc RO thì bạn sẽ thấy nước thải ra nhiều thế nhưng lại không có nước sạch. Lúc này chúng ta cần phải kiểm tra áp lực của nước trước màng lọc RO.

Nếu áp lực của nước tốt thì có khả năng màng lọc RO bị tắc. Khi đó, bạn sẽ cần thay một màng RO mới.

Chú ý trong khi thay màng lọc RO, bạn cần tháo ra và thử xem màng RO có bị cứng, nhớt hay là các lá màng có bị xô đi hay không.

Khi nước có mùi vị bất thường

Do lõi than số 5 T33 hoặc lõi số 6,7,8 hết tác dụng

Bạn cần phải kiểm tra và thay các lõi định kỳ.

Do thủng màng RO

Bạn cần kiểm tra lại màng RO và thay màng theo đúng thời gian đã được nhà sản xuất khuyến cáo.

Áp lực không khí trong bình áp yếu

Lúc này, bạn cần nạp thêm khí vào bình. Trong trường hợp vẫn không có hiệu quả, bạn cần thay bình tăng áp của máy lọc.

Do lõi lọc Cacbon hết hạn hoặc bị đóng cặn

Với trường hợp này, bạn cần phải đổi lõi lọc Cacbon.

Do ống dẫn nước ra vòi bị tắc do có vật lạ hoặc đường ống bị AIR

Cách khắc phục trong trường hợp này là sửa lại đường ống hoặc thông vòi và xả AIR.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước RO đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng, nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay đến Điện máy Hà Đông để được tư vấn, hỗ trợ nhé!
 
Top