Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Sản xuất Chocolate thủ công bằng việc nghiền bơ cacao

tienmanh90

Senior Member

Sản xuất Chocolate thủ công bằng việc nghiền bơ cacao​

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại socola, mỗi dòng lại chia ra nhiều phân khúc khác nhau. Trong số đó socola thủ công được xem là loại socola có quy trình sản xuất công phu nhất, cũng như đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhất. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất thủ công bằng việc nghiền bơ cacao nhé.

Quy trình sản xuất chocolate thủ công phổ biến​

Quy trình sản xuất socola đòi hỏi máy móc hiện đại để nhằm đáp ứng quy trình biến những hạt cacao thô thành những thanh socola ngọt ngào. Một thanh sôcôla thượng hạng sẽ trải qua các công đoạn sản xuất cầu kì.
Bước 1: Thu hoạch quả cacao.
Quả cacao sau khi đạt đến độ chín sẽ được thu hoạch và tách vỏ. Bên trong mỗi quả sẽ có khoảng 40 hạt cacao, hạt cacao được bọc một lớp cơm bên ngoài có vị chua và ngọt. Chính vị ngọt này sẽ giúp thúc đẩy quá trình lên men sau này. Sau đó, hạt cacao được ép bớt phần nước để dễ dàng hơn cho quá trình lên men.
Bước 2: Lên men hạt cacao
Khi đó, hạt ca cao được đặt trong các thùng gỗ, bên trên sẽ đắp bằng lá chuối hoặc các loại vải bố dày. Việc giữ kín này sẽ duy trì đủ độ ẩm cũng như nhiệt độ thích hợp ( khoảng 50 độ C) cho ca cao lên men chuẩn. Bạn nên đảo trộn thường xuyên để các hạt được lên men đều hơn. Thời gian lên men sẽ kéo dài 6-7 ngày, tùy vào nhiệt độ cũng từng vùng và mùa.
Bước 3: Sấy hạt cacao.
Hạt cacao sau khi được lên men sẽ được sấy khô và hạt cacao đạt thành phẩm khi độ ẩm ở mức 4-5%.
Bước 4: Rang hạt ca cao.
Hạt cacao sau khi phơi sẽ bảo quản trong kho tầm vài tháng để hạt được dịu xuống, ở đây sẽ có các phản ứng mùi hương giữa các hạt với nhau một lần nữa.
Nhiệt độ rang hạt sẽ được điều chỉnh thích hợp. Sau khi rang hạt ca cao sẽ phồng to lên, lớp vỏ dễ dàng được tách ra.
Bước 5: Tách vỏ hạt ca cao.
Vỏ hạt cacao sẽ được tách bằng máy chuyên dụng để loại bỏ vỏ hoàn toàn và giúp socola mịn hơn.
Bước 6: Nghiền bơ ca cao ( Conching ).
Tiến hành nghiền bơ cao cao để tạo ra chocolate chất lượng. Dựa vào mục đích tạo ra loại socola gì sẽ có công thức riêng cho từng loại:

Bước 7: Đổ khuôn và đóng gói

Cuối cùng, Socola sẽ trải qua quy trình đổ khuôn và trữ lạnh, đóng gói để mang ra thị trường.

Bí quyết nghiền bơ cao cao để tạo ra chocolate chất lượng​

Nhận thấy, nghiền bơ cao cao là quy trình cực kỳ quan trọng trong sản xuất chocolate. Bí quyết để cacao luôn sánh mịn, thơm ngon, nhất là Cacao không bị biến đổi hương vị, hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm chính là sử dụng máy nghiền bơ cacao conching Yorda Stonemills.
Máy nghiền conching Yorda Stonemills cho ra thành phẩm chocolate chất lượng vượt trội bởi:

  • Cối đá nghiền được làm bằng đá granite, có khối lượng hấp thụ nhiệt lớn và không sinh thêm nhiệt trong quá trình nghiền. Từ đó, đảm bảo chất lượng thành phẩm chocolate ưu việt.
  • Bên cạnh đó, còn bảo toàn dưỡng chất và dược tính thuần tự nhiên, giữ màu sắc tươi ngon, dậy vị cùng với hương vị đặc trưng của nguyên liệu gốc.
  • Hơn nữa, với công nghệ nghiền chậm sẽ cho ra thành phẩm bột siêu mịn, nhỏ từ 10 - 20 micron.
  • Lực xay mạnh và không gây tiếng ồn lớn
  • Thớt đá nghiền dùng hoàn toàn từ đá granite tự nhiên độ cứng và độ bền cơ học cao, mang đến sự ổn định trong quá trình sử dụng.

Tác dụng tuyệt vời của chocolate đối với sức khỏe​

Một số tác dụng của chocolate sản xuất thủ công phải kể đến như:

  • Chocolate giúp cải thiện tâm trạng: Mùi vị và kết cấu của chocolate sẽ có tác dụng kích thích khu vực tạo hạnh phúc của não. Bên cạnh đó, Chocolate cũng có chứa tryptophan, một axit amin thiết yếu, giúp kích thích quá trình sản xuất serotonin là một chất chống trầm cảm trong não.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Chocolate có thể giúp giảm huyết áp, cũng như giảm lượng máu (do đó giảm nguy cơ đột quỵ) và chống viêm. Điều này có được là do hàm lượng Flavonoid có thể kích thích cơ thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, giúp mở rộng và “thư giãn” mạch máu, nên sẽ làm giảm huyết áp.
  • Bảo vệ động mạch: Flavonoid có trong chocolate sẽ giúp ngăn chặn cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) khỏi bị oxy hóa. Vì thế, sẽ không gây ra chứng hẹp động mạch. Hơn nữa, Flavonoid có chứa hơn 50% axit stearic – một chất béo bão hòa có trong bơ ca cao. Thành phần này không làm tăng mức cholesterol xấu, thậm chí còn làm tăng mức cholesterol tốt.
  • Làm dịu cơn ho: Chocolate có chứa theobromine, chất có tác dụng ngăn ho bằng cách tác động lên dây thần kinh phế vị.
  • Tốt cho não: Trong chocolate có epicatechin, giúp não chống lại quá trình hình thành các protein kết dính hay các mảng amyloid. Đây chính là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer.
Vậy là bài viết trên đã giúp chúng ta tìm hiểu về quy trình sản xuất chocolate thủ công bằng việc nghiền bơ ca cao rồi. Việc sử dụng máy nghiền cối đá Yorda Stonemills sẽ mang đến những thanh chocolate chất lượng. Hãy liên hệ với Yorda để trải nghiệm sản phẩm độc đáo này nhé.




https://yordastonemills.com/san-xuat-chocolate-thu-cong-bang-viec-nghien-bo-cacao/
 
Top