Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Loài cây A-ti-sô & đôi nét về lịch sử của nó

linhtran1292

Junior Member
Atisô là một trong các loài cây được trồng lâu đời nhất trên trái đất. Các giống của Atisô có mầu không giống nhau từ tím đậm nhạt đến màu xanh lá cây.
Cây A-ti-sô là một loài thảo dược lâu năm; và có sẵn trong cả năm. Mùa cao điểm thu hoạch nó là vào mùa xuân và mùa thu. Có hơn 140 loài giống Atiso; nhưng có ít hơn 40 loại được trồng với nhu cầu thương mại. Chúng mang lại lợi ích kinh tế do có thể dùng với nhiều mục đích không giống nhau và thu hoạch được quanh năm và sản lượng cao. Phần lớn cây Atisô được trồng tại Pháp, Ý; và Tây Ban Nha; đây là những nước có lượng xuất khẩu Atisô cao nhất, do khí hậu đặc trưng phù hợp với việc nuôi trồng loài cây này. Ở Địa Trung Hải, cao atiso được dùng nhiều trong các món ăn và là đặc trưng nơi đây.
nhung-duoc-thao-tot-cho-gan-nguoi-cao-tuoi_zpsxiq8hfvi.jpg

Lịch sử của Atisô:
Vào năm 1600, người Tây Ban Nha đã mang giống cây Atiso đến California, nhưng họ không được sử dụng phổ biến cho đến khi khoảng năm 1920. Bởi vì tình hình kinh tế chính trị và luật pháp California lúc đấy chịu sự quản lý áp bức của vương quốc Anh. Nước Anh đã có sắc lệnh cấm khai khẩn; trồng trọt ở California để kìm giữ sự phát triển của thuộc địa. Vì vậy người dân ở đây không được trồng bất cứ loại cao sản nào; thậm chí việc trồng lúa mì cũng chịu sự quản lý của các địa chủ.


Xem thêm >> Nên Mua cao Atiso ở đâu ?


Ngày nay; ở California; có một thị trấn ở vùng Central Coast gọi Castroville; & nó cũng được biết đến như là "trung tâm Atisô của thế giới."
California là nơi cung cung cấp gần như tất cả những Atisô của Mỹ. Lượng calo thay đổi theo loại và kích thước của cây. thân Atiso của vùng California chứa 25 calo, không có chất béo, & 170 mg kali, vitamin C; folate; magiê và chất xơ. Lượng calo cao nhất vào khoảng 60 calo.
Không chỉ cung cấp dùng trong nước; một phần sản lượng ở đây cũng được đem đi xuất khẩu & đem lại giá trị kinh tế cao. Mặt hàng Atiso ở đây được đánh giá cao về chất lượng & có vị đặc trưng hơi không giống so với những mặt hàng tại nơi khác.
Atisô giờ đây đã được biết đến & trồng trọt tại nhiều quốc gia; mang lại lợi ích kinh tế cho người dân.
 
Top