Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Lời cảnh báo cho biển Vũng Tàu

thainguyeninfo™

Senior Member
blank.gif
Thứ bảy, 27/11/2010, 08:06 GMT+7
Gần đây, dư luận bàn tán về thông tin tạp chí National Geographic Traveler (Mỹ) công bố xếp hạng 99 điểm du lịch biển trên thế giới, trong đó bãi biển Nha Trang (Khánh Hòa) và Mũi Né (Bình Thuận) của nước ta bị xếp vào nhóm những bãi biển có điểm số thấp nhất. Bảng xếp hạng được thực hiện từ kết quả bình chọn của 340 chuyên gia thuộc các lĩnh vực như bảo tồn lịch sử, nhà báo, nhà hoạt động môi trường, khảo cổ học, địa lý, makerting, nhà giáo, nhà tư vấn du lịch... Mỗi chuyên gia chỉ đánh giá một điểm du lịch mà họ quen thuộc, hiểu rõ nhất, theo 6 tiêu chí: chất lượng môi trường và hệ sinh thái; sự nguyên vẹn của văn hóa; tình trạng các công trình xây dựng; lịch sử và khu vực khảo cổ học, tính thẩm mỹ; chất lượng quản lý du lịch và tầm nhìn cho tương lai.
Chung quanh kết quả xếp hạng này còn có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng kết quả xếp hạng là phiến diện, thiếu căn cứ, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đó là hậu quả từ việc Nha Trang khai thác du lịch dựa vào thiên nhiên quá nhiều. Tốc độ bê tông hóa bãi biển Nha Trang diễn ra quá nhanh, từ biển nhìn vào thấy Nha Trang như một khối bê tông. Dọc tuyến đường ven biển Trần Phú (Nha Trang), các khách sạn cao tầng, nhà hàng mọc lên như nấm, che hết tầm nhìn ra biển. Mũi Né thì được mệnh danh là “thủ đô resort” với gần 100 resort lớn, nhỏ được xây dựng dọc theo bờ biển, không theo một quy hoạch nào, dẫn đến hệ quả là cũng che khuất tầm nhìn ra biển.
TP. Vũng Tàu tuy chưa bị đưa vào danh sách bãi biển có điểm thấp nhất, nhưng thực tế cũng không khác gì Nha Trang hay Mũi Né. TP. Vũng Tàu có các bãi biển: Bãi Dâu, Bãi Trước, Bãi Dứa, Bãi Sau và Chí Linh. Trong 5 bãi biển kể trên thì Bãi Sau và Chí Linh là điểm đến chính thu hút khách du lịch, được xác định là trung tâm du lịch biển của TP. Vũng Tàu. Những năm qua, mặc dù bộ mặt của du lịch Bãi Sau đã được cải thiện nhiều nhưng nhìn chung còn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách có khả năng chi trả cao, nhất là khách quốc tế. Bãi Sau vẫn còn nhiều bãi tắm lụp xụp với dù, ghế cũ kỹ; nạn buôn bán hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường; nạn “cò” nhà nghỉ, “cò” nhà hàng đeo bám, chèo kéo, lừa gạt, ép giá du khách; tình trạng mất vệ sinh môi trường… vẫn chưa được giải quyết triệt để. Nhiều công trình kiến trúc cao tầng được xây dựng kiên cố đã và đang mọc lên, che khuất tầm nhìn ra biển. Đoạn bãi tắm dài khoảng 1.200m (từ giáp ranh khách sạn Tháng Mười đến đường Phan Chu Trinh) vẫn chưa được chỉnh trang; khu vực trồng cây xanh và thảm hoa là nơi xả rác, phóng uế của du khách và những người buôn bán hàng rong. Ngoài ra, phần lớn các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch dọc tuyến Bãi Sau đều chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn mà chủ yếu là cho tự thấm xuống đất, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ven bờ và cát biển…
Những yếu tố trên, cộng với tình trạng sản phẩm, dịch vụ du lịch chưa được cải thiện đã khiến cho du lịch Vũng Tàu thu hút được ít khách cao cấp, khách quốc tế. Vì vậy, TP. Vũng Tàu cần coi việc tạp chí National Geographic Traveler xếp hạng bãi biển Nha Trang và Mũi Né vào nhóm bãi biển có điểm số thấp nhất là lời cảnh báo cho mình, đồng thời cũng là cơ hội để đẩy mạnh cải thiện chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường du lịch, để giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về một điểm đến “ấn tượng, thân thiện”.
Nguyễn Đức
sưu tầm :baobariavungtau.com.vn
 
Top