Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Nét riêng cho Vũng Tàu...

thainguyeninfo™

Senior Member
blank.gif
Thứ bảy, 4/12/2010, 09:19 GMT+7
Cô bạn thời sinh viên bây giờ đang sống ở Hà Nội, 3 năm trước có dịp đến Vũng Tàu cứ xuýt xoa “Tự nhiên và trong lành quá, đến nỗi mình có cảm giác như chỉ có đến Vũng Tàu mới được phóng hết tầm nhìn và hít thở hết lồng ngực”. Rồi bạn so bì mình thật may mắn được sống và làm việc ở một thành phố biển thơ mộng, trong lành, chẳng như bạn sáng ra công sở, tối về dán mắt vào màn hình ti vi chẳng biết đi đâu để xả stress. Phố xá chật chội, đèn đỏ nối tiếp nhau, chạy chưa đầy 200m phải dừng lại…“ngửi khói xe”. Vào công viên thấy cái gì cũng giả tạo, đến cái sọt rác hình những con thú nhưng cũng đúc bằng xi măng, tô trát đủ màu, lúc đầu bọn trẻ thấy ngồ ngộ cũng thích, sau đó đâm chán.
Chủ nhật vừa rồi, bất ngờ bạn lại đến. “Có chuyến công tác Sài Gòn, mình tranh thủ xuống thăm bạn và ngắm biển cho thỏa thích”. Hỏi bạn Vũng Tàu có gì khác. Bạn nói, “Hình như có gì đó đang làm cho Vũng Tàu trở nên dễ lẫn lộn với bất kỳ thành phố nào khác nếu không có biển”. Rồi bạn hỏi bây giờ Vũng Tàu có bao nhiêu dự án nhà chung cư cao tầng, dự án du lịch, khu biệt thự ven biển. Tưởng bạn có ý định mua một căn hộ để làm chỗ nghỉ ngơi theo kiểu của những người dư tiền ở thành phố, ai ngờ bạn nói “mình thấy lo!”. Bạn kể, ở Hà Nội bây giờ có đủ kiểu nhà: chung cư cao tầng, nhà ống, nhà đơn lẻ cao tầng, nhà siêu mỏng và cả những khu biệt thự sang trọng. Mỗi nơi làm một kiểu, chẳng theo quy tắc gì, ai thích kiểu gì làm kiểu nấy, thành thử thoạt nhìn thấy nhà nào cũng có vẻ đẹp riêng, nhưng nhìn chung cả thành phố thì không đẹp.
Bạn làm mình nhớ có lần lên Đà Lạt nghe người ta kể, trước kia người Pháp đề ra những quy chế rất gắt gao cho việc xây dựng các biệt thự ở đây. Chẳng hạn như, phải có diện tích đất bao nhiêu mới được làm nhà; còn về kiểu cách thì bắt buộc mỗi nhà phải khác các nhà xung quanh để tạo cảm giác độc đáo, nhưng vẫn phải phù hợp với cảnh quan thiên nhiên sẵn có. Bởi vậy, bây giờ Đà Lạt mới có những khu biệt thự duyên dáng và chính những khu biệt thự này đã tạo nên nét đẹp tổng thể cho cả thành phố cao nguyên thơ mộng này.
Còn thành phố biển Vũng Tàu, xưa nay chưa thấy có một quy định rõ ràng về việc xây cất những ngôi nhà để tạo nên nét đẹp chung cho đô thị. Ở những khu dự án dân cư mới mở, bắt buộc chủ dự án phải xây nhà mẫu, nhưng sau đó khách hàng mua đất phân lô xong muốn cất kiểu gì thì cất. Ở Vũng Tàu đang mọc lên nhiều chung cư cao tầng. Nếu nói về phong cách đô thị hiện đại, người ta có thể coi đó là một niềm tự hào, nhưng về chất lượng đô thị thì còn nhiều điều phải bàn, đứng trên núi trông xuống thấy nhà nào cũng như chiếc hộp xi măng dựng đứng. Các dự án du lịch, các khu nhà ở, khu biệt thự được cấp phép gần đây thường được gắn thêm mác “sinh thái” như là một cái mốt. Hỏi các chủ dự án và các cơ quan thẩm quyền trong việc cấp phép thì không có văn bản nào quy định những tiêu chí để được gọi là “dự án nhà ở sinh thái”. Thỉnh thoảng đọc trên các báo thấy người ta rao bán nhà ở trong những khu “nghỉ dưỡng sinh thái” gần biển, không hiểu làm thế nào mà chỉ có 50.000 - 70.000m2 lại có thể bố trí gần 400 căn hộ nghỉ dưỡng và 50 ngôi biệt thự với đầy đủ các tiện ích như khách sạn, nhà hàng, công viên, khu vui chơi, khu mua sắm…Khi rao bán dự án thì chỉ có nhà ở, còn các hạng mục tiện ích… chẳng biết bao giờ mới xây.
Bạn về Hà Nội, hôm sau tôi xách xe chạy theo con đường quanh co dẫn lên ngọn Hải Đăng, tìm một vị trí thoáng nhất có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thành phố. Thiên nhiên Vũng Tàu vẫn đẹp như ngày nào. Ánh nắng chiều vàng rực trải dài trên bãi biển uốn lượn quanh hai ngọn núi xanh rì tạo nên nét đẹp thiên nhiên đầy quyến rũ. Nhìn xuống phía lưng chừng núi, từ lúc nào đã mọc lên những khóm biệt thự “treo lơ lửng”; dọc tuyến đường ven biển những chiếc cần cẩu cao ngất ngưởng đang thi nhau đưa từng khối bê tông lên. Mai này, khi những tòa nhà “chọc trời” thi công xong, đứng ở vị trí này biết có còn nhìn thấy bờ cát? Bất chợt tôi nhớ tới lời một kỹ sư công tác trong ngành xây dựng - “Không cho xây thì không có gì để giữ chân du khách, xây rồi e mất nhiều hơn được!”.
Lam Phương
sưu tầm :baobariavungtau
 
Top