Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Tại sao người mang thai lại bị mọc mụn ruồi khi mang thai

nangthang12

Junior Member
bên trong một số trường hợp, nốt ruồi thường được xem là biểu tượng của sắc đẹp. Nó có thể đã tồn tại trên cơ thể bạn từ khi sinh ra hoặc cũng có thể xuất hiện & mờ dần theo thời gian. Nốt ruồi đôi khi cũng xuất hiện do sự thay đổi nội tiết của cơ thể bên trong quá trình dậy thì, có thai & lão hóa. Vậy, các bà bầu mọc nốt ruồi khi có thai có nguy hiểm hay không?
Nốt ruồi hầu hết đều vô hại, ngoại trừ 1 số trường hợp hiếm gặp, nốt ruồi trở thành biểu hiện của ung thư. Hãy cùng nipt gentis tìm hiểu sự liên quan giữa mang thai và nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể các bà bầu bên trong thời kỳ mang thai nhé!

Tại sao người mang thai lại bị mọc mụn ruồi khi mang bầu

Nốt ruồi là gì?​

Nốt ruồi là những phần nhỏ hoặc đốm lành tính trên da. Đây là các màu nâu sẫm hình thành do sự tập hợp của các tế bào melanocyte (tế bào biểu bì tạo hắc tố). Những tế bào này là yếu tốt quyết định màu da của mỗi người.
Nốt ruồi có khả năng di truyền & được di truyền từ cha mẹ. Nốt ruồi có thể có hình dạng, kích thước bất kỳ và có số lượng dao động từ 10 đến 100. Chúng có thể phẳng hoặc phồng, thô hoặc nhẵn & một số có thể có lông.
bên trong thời gian mang bầu, rất nhiều nốt ruồi mới có thể xuất hiện trên cơ thể bạn, đặc biệt là ở vùng bụng và ngực. Bên cạnh đó, các nốt ruồi đã có trên cơ thể có thể trở nên tối màu & phát triển to ra.
tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì:
 • Sự thay đổi này thường lành tính, xảy ra do sự thay đổi hormone & cấu trúc cơ thể của những mẹ bầu.
 • Hầu hết những nốt ruồi mới hình thành trong thời gian mang thai sẽ biến mất sau khi sinh, các nốt ruồi này thường mọc đối xứng nhau.
Lưu ý là nếu quan sát thấy những nốt ruồi không đối xứng trên cơ thể biến đổi màu sắc & hình dạng quá thường xuyên, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu.

Khi nào nốt ruồi trở nên có hại?​

Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại và không gây nên ung thư. Trong một số ít trường hợp, những nốt ruồi lành tính này có thể phát triển thành ung thư hắc tố, đây là 1 dạng ung thư da nghiêm trọng.
 • U ung thư hắc tố là 1 mảng tối màu (như nốt ruồi) phát triển rất nhanh.
 • U ung thư có thể mới xuất hiện hoặc đã có từ lâu. Nó thường ngứa, chảy máu hoặc chuyển sang màu đỏ.
 • Ung thư hắc tố có thể được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, vì khi đó, những khối u vẫn chỉ mới tồn tại trên bề mặt da.
 • Nếu không được chẩn đoán sớm, ung thư hắc tố có thể lan vào những lớp da sâu hơn. Cuối cùng nó có thể di căn khắp cơ thể.

Xuất hiện khối u ác tính bên trong thai kì​

biểu hiện của ung thư hắc tố ở bà bầu cũng giống hệt với các biểu hiện ở người bình thường. Do đó, bạn cần chú ý những điều sau:
 • Nếu cơ thể bạn xuất hiện các đốm hoặc vùng da có hình dạng, kích thước thay đổi thường xuyên, chảy máu, đau hoặc lở loét, hãy đến gặp bác sỹ da liễu để được kiểm tra càng sớm càng tốt.
 • Bạn có thể dùng quy tắc ABCDE để tự đánh giá sự xuất hiện của nốt ruồi khi mang thai:
  • A – Asymmetry (Bất đối xứng): Nốt ruồi lành tính có dạng đối xứng nhau, mặc dù vậy các khối u ác tính lại thường bất đối xứng. Để kiểm tra độ đối xứng của nốt ruồi, bạn có thể vẽ một đường thẳng qua tâm, chia nốt ruồi làm 2 vùng, từ đó bạn có thể đánh giá mức độ đối xứng của chúng 1 cách dễ dàng hơn.
  • B – Border (Đường viền): các nốt ruồi lành tính có bề mặt và viền nhẵn. Bên trong khi đó, những u ác tính có viền hoặc cạnh không rõ ràng, không đều, thường có dạng vỏ sò hoặc chữ V.
  • C – Color (Màu sắc): Nốt ruồi bình thường có màu đồng đều nhau, thường là màu nâu. Mặc dù, các u ung thư hắc tố lại có màu loang lổ không đều, không giống nhau ở bề mặt nốt. U ung thư ác tính có thể có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, xanh, nâu hoặc đen.
  • D – Diameter (Đường kính): các u ác tính thường có đường kính lớn hơn 6mm, đôi khi cũng có thể bé hơn 1 chút.
  • E – Enlargement hoặc Evolving (Lan rộng/Tiến triển): các u ác tính thường thay đổi về hình dạng, kích thước hoặc màu sắc. Nếu quan sát thấy các sự thay đổi này trên da, bạn nên đến gặp bác sỹ da liễu ngay.
Bằng phương pháp đánh giá đơn giản này, bạn có thể biết rằng liệu nốt ruồi mới mọc trong thời kì mang thai có tạo nguy hiểm cho bạn & em bé hay không.
Gentis hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp những bà bầu cảm thấy yên tâm hơn khi phát hiện các nốt ruồi mới xuất hiện trên da của mình. Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến gặp bác sỹ da liễu để được tư vấn & khám kịp thời.
Tham khảo : sàng lọc trước sinh là gì ? xét nghiệm triple test giá bao nhiêu tại gentis ?
 
Top