Tiết kiệm cùng Tikop với lãi suất 6%/năm

Hướng dẫn sử dụng nến thơm đúng cách để duy trì hương thơm lâu nhất

chisaicoi

Member
Hướng dẫn cách sử dụng nến thơm đúng cách để phát huy hiệu quả nến tốt nhất, giúp hương thơm của nến bay xa, giữ mùi hương tốt hơn và thơm lâu hơn.


NE0434_huong-dan-su-dung-nen-thom-dung-cach-nhat-600x400-1.jpg


Nhiều người nghĩ rằng cách sử dụng nến thơm vô cùng đơn giản, chỉ cần châm lửa đốt rồi thổi tắt đi khi không dùng nữa. Điều đó cơ bản vẫn có thể làm nến phát ra hương thơm, nhưng nếu sử dụng sai lâu dần cây nến sẽ mất đi mùi hương, tỏa yếu đi, không tỏa đúng mùi nữa hoặc khi cháy hết bấc còn dư rất nhiều sáp gây lãng phí.

A/ Hướng Dẫn Các Bước Sử Dụng Nến Thơm Đúng Cách:

1/ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐỐT NẾN THƠM:

- Kiểm tra bấc nến: chiều dài lý tưởng của bấc nến là 0.4 – 0.6cm. Cắt ngắn bấc bằng kéo, nếu bấc quá dài hoặc bị cong, vẹo, có thể khiến nến thơm cháy không đều, lửa bập bùng hoặc nhỏ giọt sáp nến ra ngoài.

- Vệ sinh lại bề mặt nến: giữ bề mặt sáp sạch, không bị vương vết bấc hay vụn diêm. Cần giữ sáp chảy đều trên bề mặt để tránh thụt tim nến và giảm mùi hương ở những lần đốt sau.

- Vị trí đặt nến trong phòng: Tránh đốt nến thơm trong phòng có không gian kín, nên để thông thoáng một chút. Không đốt nến trước gió quạt hoặc điều hòa nhằm tránh cho ngọn lửa cháy không đều hoặc cháy nhanh hơn.

- Bề mặt đặt nến: đặt nến trên một bề mặt bằng phẳng, chịu nhiệt và ổn định. Bạn có thể sử dụng khay gỗ, sứ, gốm hoặc kim loại có tính cách nhiệt, vừa đủ ổn định để đặt nến, vừa có thể trang trí cho căn phòng của bạn.

- Chú ý an toàn khi đốt nến: không đặt nến trên hoặc gần những vật dễ bắt lửa. Giữ nến ngoài tầm với của thú nuôi và trẻ em.
2/ NHỮNG LƯU Ý TRONG KHI ĐỐT NẾN:

huong-dan-su-dung-nen-thom-dung-cach-nhat-bang-diem-600x400-1.jpg


- Đốt nến liên tục ít nhất 1 giờ: Đây là điều rất quan trọng, vì khi bạn đốt nến quá nhanh, rồi tắt, bề mặt nến chưa kịp hoá lỏng hết, mà chỉ khu vực xung quanh tim nến thôi. Sau vài lần dùng như vậy, tim nến sẽ bị lõm xuống, rồi phần sáp nến viền ly cao hơn, dễ bị sụp và che cả tim nến.

- Hạn chế dịch chuyển nến: với các mẫu nến thơm nhỏ dạng tealight,nên hạn chế di chuyển khi nến đang cháy để tránh bị bỏng hoặc đổ sáp chảy ra ngoài.

- Không đốt nến quá 3 giờ: có thể gây ra một số rủi ro như bể ly thuỷ tinh, lửa cháy to vì tim nến cực cao, tốc độ bay hơi càng ngày càng nhanh, tuổi thọ của nến giảm từ 50 tiếng còn khoảng 24 tiếng…

- Để ý chiều cao ngọn lửa: nếu ngọn lửa vươn lên quá cao hoặc bập bùng liên tục, hãy tắt nến và chờ nến nguội. Cắt bấc và thử thắp lại nến.

- Chú ý an toàn khi đốt nến thơm: luôn giám sát ngọn nến khi đang cháy, nếu bạn định rời phòng thì hãy dập tắt các ngọn nến.
3/ MỘT SỐ NGUYÊN TẮC SAU KHI DÙNG NẾN THƠM:

- Nên dùng dụng cụ để dập nến: sử dụng chuông dập nến hoặc đơn giản là đóng nắp hũ nến lại, điều này tránh cho sáp nóng đổ văng ra ngoài và không tạo khói đen khi tắt nến.

- Không dùng nước lạnh để dập nến: nước sẽ có thể làm hư sáp nến, tạo ra khói đen và sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm vỡ cốc thủy tinh đựng nến.

- Kiểm tra an toàn: đảm bảo nến đã tắt hoàn toàn và bấc không còn đỏ lửa trước khi ra ngoài. Hạn chế di chuyển hũ nến khi còn nóng.

- Bảo quản nến: giữ nến của bạn ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời khi không sử dụng. Như thế sẽ tăng được tuổi thọ và giữ được mùi hương nến lâu dài.
B/ Hướng Dẫn 2 Cách Đốt Nến Thơm Bằng Lửa Và Bằng Điện

1. CÁCH ĐỐT NẾN THƠM BẰNG LỬA THÔNG THƯỜNG (DÙNG BẬT LỬA HOẶC DIÊM)

huong-dan-su-dung-nen-thom-dung-cach-nhat-bang-bat-lua-dien-600x400-1.jpg


Ưu điểm của đốt nến thơm bằng lửa là ánh sáng ấm áp, cảm giác nhìn ngọn lửa cũng tạo cảm xúc tích cực. Mặt trái là cần đốt lửa ở phòng thoáng, lửa đốt sẽ sinh ra các khí không được tốt nên có khuyến cáo 1 ngày không nên đốt lửa quá vài tiếng vì không tốt cho phổi.

- Trước khi đốt nến, dùng kéo cắt bấc còn độ dài chỉ khoảng 0,5 cm là tốt nhất. Điều chỉnh lại bấc nến tránh bị cong, nghiêng.

- Châm lửa đốt nến, với những hũ nến lớn, tim nến sau 1 thời gian đốt sẽ thụt sâu xuống bên trong thì bạn nên sắm 1 chiếc bật lửa điện.

- Đốt nến khoảng từ 1 – 2 tiếng (tùy vào kích cỡ nến), không nên dùng quá 3 tiếng. Phải đảm bảo nến tan chảy đều ra tới thành nến để tránh thụt tim nến và giữ mùi hương tỏa ra.

- Lưu ý luôn để mắt tới nến trong khi đốt. Khi không dùng nến nữa có thể thổi tắt bình thường hoặc dùng các dụng cụ chuyên dụng như cây khều bấc, chuông dập nến...
2. CÁCH ĐỐT BẰNG ĐÈN ĐỐT NẾN THƠM CHUYÊN DỤNG:

huong-dan-su-dung-nen-thom-dung-cach-nhat-bang-den-dot-nen-600x400-1.jpg


Ưu điểm của đốt nến thơm bằng đèn là mùi nến toả rất nhanh và mạnh hơn đốt lửa. Đèn có thể dùng ở phòng điều hoà, phòng kín. Khí toả ra cũng chỉ là mùi tinh dầu, không có hợp chất khí lạ nên khá an toàn. Mặt trái là đốt đèn nếu không tiết chế thời gian thì hũ nến sẽ nhanh chóng mất sạch mùi tinh dầu.

- Mở nắp và đặt hũ nến vào đèn đốt nến. Để đèn ở độ nóng vừa phải, đốt nến trong 1- 2 giờ cho tới khi sáp tan hết bề mặt thì ngưng. hương thơm sẽ lưu lại từ 4-8 giờ tùy chất lượng nến (không gian càng lạnh hương thơm sẽ càng đậm và lưu giữ lâu hơn)

- Lưu ý không nên để sáp tan chảy quá nhiều, tinh dầu trong sáp nến bị bay hơi dẫn đến hương thơm bị suy yếu. Chỉ nên để lượng sáp tan chảy cao khoảng 1 ngón tay.

- Khi thấy nến quá nhạt mùi, hãy tắt lửa và đổ bỏ lớp sáp lỏng trên bề mặt hủ nến. Tiếp tục đốt lớp sáp còn chứa tinh dầu phía dưới và tận hưởng hương thơm lan toả.

Cần lưu ý là đèn đốt nến thơm cũng có nhiều dạng khác nhau, khi mua hàng bên cạnh mẫu mã bạn cũng cần quan tâm đến công năng của đèn. Để tiện dụng cần mua loại có thể chỉnh được độ sáng, điều chỉnh độ cao đầu đèn và mua sẵn vài bóng đèn để thay phòng khi bóng cháy.
 
Top